Lãnh đạo thế giới lên án tình trạng bất bình đẳng về vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp sáng kiến chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 tròn 1 năm tuổi, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng một số lãnh đạo các nước đã thẳng thắn chỉ ra thực trạng bất bình đẳng trong việc phân chia vaccine giữa các nước giàu và nghèo.
Lãnh đạo thế giới lên án tình trạng bất bình đẳng về vaccine

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các nước nghèo nhất vẫn chưa có cơ hội được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, mặc dù sáng kiến chia sẻ COVAX đã bước qua năm đầu tiên.

Ông Tedros từng nhiều lần tố cáo sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine và kêu gọi các nước giàu chia sẻ lượng thuốc dư thừa để giúp tiêm chủng cho nhân viên y tế ở các nước thu nhập thấp.

"Gần 900 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng hơn 81% lại được chuyển đến các quốc gia có thu nhập cao, trong khi các quốc gia thu nhập thấp chỉ nhận được 0,3%", ông Tedros tuyên bố.

Người đứng đầu WHO cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Ấn Độ. Quốc gia Nam Á này đã ghi nhận hơn 330.000 ca mắc mới vào thứ Sáu, trong bối cảnh các bệnh viện đang cạn kiệt nguồn oxy y tế và giường bệnh.

"Tình hình ở Ấn Độ là một lời nhắc nhở tàn khốc về những gì virus có thể gây ra", ông Tedros chỉ ra.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cứ 6 người châu Âu thì có 1 người đã được tiêm vắc xin, nhưng tỷ lệ này ở châu Phi là 1/100. "Một điều không thể chấp nhận được", ông Macron khẳng định.

Chính phủ Pháp sẽ tăng cường tài trợ vaccine cho COVAX trong những tháng tới, cung cấp 500.000 liều vaccine, theo ông Macron.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa kêu gọi các công ty dược phẩm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

“Chúng ta hãy cùng nhau thách thức chủ nghĩa dân tộc vaccine và đảm bảo rằng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không phải trả giá bằng mạng sống của con người", ông Ramaphosa tuyên bố.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.