Lãnh đạo thế giới lên án tình trạng bất bình đẳng về vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp sáng kiến chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 tròn 1 năm tuổi, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng một số lãnh đạo các nước đã thẳng thắn chỉ ra thực trạng bất bình đẳng trong việc phân chia vaccine giữa các nước giàu và nghèo.
Lãnh đạo thế giới lên án tình trạng bất bình đẳng về vaccine

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các nước nghèo nhất vẫn chưa có cơ hội được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, mặc dù sáng kiến chia sẻ COVAX đã bước qua năm đầu tiên.

Ông Tedros từng nhiều lần tố cáo sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine và kêu gọi các nước giàu chia sẻ lượng thuốc dư thừa để giúp tiêm chủng cho nhân viên y tế ở các nước thu nhập thấp.

"Gần 900 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng hơn 81% lại được chuyển đến các quốc gia có thu nhập cao, trong khi các quốc gia thu nhập thấp chỉ nhận được 0,3%", ông Tedros tuyên bố.

Người đứng đầu WHO cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Ấn Độ. Quốc gia Nam Á này đã ghi nhận hơn 330.000 ca mắc mới vào thứ Sáu, trong bối cảnh các bệnh viện đang cạn kiệt nguồn oxy y tế và giường bệnh.

"Tình hình ở Ấn Độ là một lời nhắc nhở tàn khốc về những gì virus có thể gây ra", ông Tedros chỉ ra.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cứ 6 người châu Âu thì có 1 người đã được tiêm vắc xin, nhưng tỷ lệ này ở châu Phi là 1/100. "Một điều không thể chấp nhận được", ông Macron khẳng định.

Chính phủ Pháp sẽ tăng cường tài trợ vaccine cho COVAX trong những tháng tới, cung cấp 500.000 liều vaccine, theo ông Macron.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa kêu gọi các công ty dược phẩm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

“Chúng ta hãy cùng nhau thách thức chủ nghĩa dân tộc vaccine và đảm bảo rằng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không phải trả giá bằng mạng sống của con người", ông Ramaphosa tuyên bố.

Theo Reuters
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Australia đã gia hạn 3 ngày phong tỏa ở thành phố Brisbane (bang Queensland) và một số khu vực lân cận trong khi hàng trăm binh sĩ bắt đầu tuần tra thành phố Sydney (bang New South Wales) để đảm bảo người dân không vi phạm lệnh phong tỏa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) -Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Người trên 65 tuổi, bệnh lý nền không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 tại các bệnh viện
Người trên 65 tuổi, bệnh lý nền không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 tại các bệnh viện
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch điều chỉnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5 vừa được Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh ban hành, những người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ. Ảnh minh họa: Việt Hoàng/TTXVN
Đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển
(Ngày Nay) - Trước diễn biến thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Trung Bộ, ngày 1/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, gió giật mạnh. Các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ chủ động ứng phó với nắng nóng và nắng nóng gay gắt.