Lãnh đạo thế giới lên án tình trạng bất bình đẳng về vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp sáng kiến chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 tròn 1 năm tuổi, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng một số lãnh đạo các nước đã thẳng thắn chỉ ra thực trạng bất bình đẳng trong việc phân chia vaccine giữa các nước giàu và nghèo.
Lãnh đạo thế giới lên án tình trạng bất bình đẳng về vaccine

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các nước nghèo nhất vẫn chưa có cơ hội được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, mặc dù sáng kiến chia sẻ COVAX đã bước qua năm đầu tiên.

Ông Tedros từng nhiều lần tố cáo sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine và kêu gọi các nước giàu chia sẻ lượng thuốc dư thừa để giúp tiêm chủng cho nhân viên y tế ở các nước thu nhập thấp.

"Gần 900 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng hơn 81% lại được chuyển đến các quốc gia có thu nhập cao, trong khi các quốc gia thu nhập thấp chỉ nhận được 0,3%", ông Tedros tuyên bố.

Người đứng đầu WHO cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Ấn Độ. Quốc gia Nam Á này đã ghi nhận hơn 330.000 ca mắc mới vào thứ Sáu, trong bối cảnh các bệnh viện đang cạn kiệt nguồn oxy y tế và giường bệnh.

"Tình hình ở Ấn Độ là một lời nhắc nhở tàn khốc về những gì virus có thể gây ra", ông Tedros chỉ ra.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cứ 6 người châu Âu thì có 1 người đã được tiêm vắc xin, nhưng tỷ lệ này ở châu Phi là 1/100. "Một điều không thể chấp nhận được", ông Macron khẳng định.

Chính phủ Pháp sẽ tăng cường tài trợ vaccine cho COVAX trong những tháng tới, cung cấp 500.000 liều vaccine, theo ông Macron.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa kêu gọi các công ty dược phẩm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

“Chúng ta hãy cùng nhau thách thức chủ nghĩa dân tộc vaccine và đảm bảo rằng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không phải trả giá bằng mạng sống của con người", ông Ramaphosa tuyên bố.

Theo Reuters
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.