Lãnh đạo thế giới lên án vụ khủng bố tại New Zealand

(Ngày Nay) - Vụ xả súng hàng loạt diễn ra hôm 15/3 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương.
Lãnh đạo thế giới lên án vụ khủng bố tại New Zealand

Theo cảnh sát New Zealand, 3 người đàn ông và 1 phụ nữ đang bị bắt giữ sau vụ xả súng. Cảnh sát cũng đã tìm thấy các thiết bị nổ tại hiện trường.

Theo báo New Zealand Herald, tên Brenton Tarrant - hung thủ của vụ khủng bố, đã viết một bản tuyên ngôn dài 73 trang về kế hoạch của mình. Tên khủng bố đã thừa nhận "đây là một cuộc tấn công khủng bố" trong tuyên ngôn của mình.

Ngay sau sự kiện thảm khốc này, dư luận thế giới đã nhanh chóng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và lên án hành động khủng bố tàn bạo này.

"Tôi rất buồn và lên án mạnh mẽ vụ xả súng vào những người vô tội khi họ cầu nguyện một cách hòa bình tại các nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand. Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân. Hôm nay và mỗi ngày sau, chúng ta phải đoàn kết chống lại sự thù hận Hồi giáo và tất cả các hành động cố chấp và khủng bố", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Lãnh đạo thế giới lên án vụ khủng bố tại New Zealand ảnh 1

Một số nhân chứng chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công. Ảnh: Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới người dân New Zealand sau vụ thảm sát kinh hoàng.

"49 người dân vô tội đã chết một cách vô lý, cùng với rất nhiều người bị thương nặng hơn. Chúc mọi người được bình an", ông Trump chia sẻ.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ cho New Zealand sau vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo khiến ít nhất 49 người thiệt mạng, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Pompeo gửi lời chia buồn cá nhân tới người dân New Zealand. "Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của người dân Mỹ đều hướng tới các nạn nhân và gia đình của họ", ông nói thêm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong một lá thư gửi Thủ tướng New Zealand nhân vụ tấn công ở thành phố Christchurch, nói rằng ông "lên án mạnh mẽ hành vi khủng bố dưới mọi hình thức và tất cả những kẻ ủng hộ các hành vi bạo lực".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày đã lên án vụ xả súng hàng loạt, nói thêm rằng các vụ tấn công là một ví dụ khác về hành vi chống lại đạo Hồi và phân biệt chủng tộc.

"Thay mặt cho đất nước của mình, tôi xin gửi lời chia buồn tới thế giới Hồi giáo và người dân New Zealand, những người đã bị nhắm đến bởi hành động đáng trách này - đây là ví dụ mới nhất về nạn phân biệt chủng tộc và thù ghét Hồi giáo. Xin thánh Allah thương xót các nạn nhân và ban phước lành để những người bị thương sớm hồi phục", ông Erdogan cho biết.

Theo Sputnik
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.