Lào Cai: Lốc xoáy kèm mưa đá gây nhiều thiệt hại về nhà ở, trường học

Gió giật mạnh đồng loạt càn quét các huyện Si Ma Cai, Sa Pa và Bắc Hà làm tốc mái 71 ngôi nhà, trong đó 4 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 52 nhà tốc mái từ 50-70%, 3 trường học bị thiệt hại.
Nhà dân thuộc thôn Sín Chải, xã Tả Giàng Phìn bị tốc mái do dông lốc. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nhà dân thuộc thôn Sín Chải, xã Tả Giàng Phìn bị tốc mái do dông lốc. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, sáng 8/4, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao tại thành phố Lào Cai, các huyện Sa Pa, Bắc Hà và Si Ma Cai (Lào Cai) đã xảy ra gió giật mạnh cấp 8-9, trong cơn dông kèm theo mưa đá gây nhiều thiệt hại về nhà ở, trường học, hoa màu, cây trồng.

Theo thống kê sơ bộ, gió giật mạnh đồng loạt càn quét các huyện Si Ma Cai, Sa Pa và Bắc Hà làm tốc mái 71 ngôi nhà, trong đó 4 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 52 nhà tốc mái từ 50-70%, 3 trường học bị thiệt hại về cơ sở vật chất.

Tại huyện Si Ma Cai, lốc xoáy mạnh bốc toàn bộ mái nhà của một hộ dân, có 4 nhà bị tốc mái 50%. Trường Tiểu học xã Quan Thần Sán bị tốc mái tôn của 5 phòng học.

Tại các xã Tả Giàng Phìn (Sa Pa), Tả Van Chư, Lùng Phình và Thải Giàng Phố (Bắc Hà), lốc xoáy làm tốc mái 66 ngôi nhà, trong đó có 3 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 48 nhà tốc mái từ 50-70%.

Huyện Bắc Hà có 5ha hoa màu bị lốc xoáy gây thiệt hại nặng, 3ha ngô bị gãy đổ. Các Trường Trung học Cơ sở Tả Giàng Phìn (Sa Pa) và Tả Van Chư (Bắc Hà) bị tốc mái phòng học, bếp ăn và nhà bán trú.

Đặc biệt, xã Sơn Thủy (huyện Văn Bàn) đã xảy ra mưa đá trong cơn dông. Mưa đá kéo dài khoảng 10 phút, bắt đầu lúc 4 giờ 30 phút, chấm dứt hồi 4 giờ 40 phút.

Mưa đá đi kèm mưa rào, đường kính trung bình của hạt đá khoảng 1cm, những hạt lớn lên tới 1,5cm gây thiệt hại cho một số diện tích hoa màu của người dân địa phương.

Tại thành phố Lào Cai, gió xoáy đã vật đổ, làm gãy cành nhiều cây xanh trồng ven đường phố ở các phường Cốc Lếu, Kim Tân và Bắc Cường. Ngoài ra, gió xoáy làm vỡ cửa kính nhà của một số hộ dân.

Cũng theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, lượng mưa vào sáng 8/4 tại địa phương không đồng đều, một số nơi xuất hiện mưa vừa như xã Bản Lầu (Mường Khương) 24,4mm, phố Lu (Bảo Thắng) trội hơn 27,6mm, thành phố Lào Cai 36mm, Y Tý (Bát Xát) đạt mức 38,4mm...

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các cấp chính quyền của tỉnh Lào Cai đã điều động lực lượng cứu hộ tại chỗ đến giúp người dân khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại./.

Theo TTXVN
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.