Lễ hội Bí ngô: Triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức

Tại Đức - quốc gia công nghiệp có nền kinh tế phát triển nhất tại châu Âu, ngành nông nghiệp và những người nông dân vẫn được quan tâm và tôn vinh bằng nhiều sự kiện, lễ hội khác nhau mà độc đáo và thu hút chú ý công chúng hơn cả là “Lễ hội Bí ngô”.
Lễ hội Bí ngô: Triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức

Vào năm 2000, “Lễ hội Bí ngô” lớn nhất châu Âu lần đầu được tổ chức tại tòa Lâu đài Ludwigsburg cổ kính, nằm cách thủ phủ Stuttgart thuộc tiểu bang Baden-Wertemberg khoảng 25km. Không chỉ có người Đức, nông dân tại các quốc gia châu Âu khác cũng được mời tới sự kiện, mang lại thành công lớn cho những người tổ chức. Từ đó đến này, cứ đến cuối tháng 8 hằng năm, “Lễ hội Bí ngô” lại được tổ chức tại Lâu đài Ludwigsburg với quy mô càng ngày rộng lớn và phong phú hơn.

Để được góp mặt tại “Lễ hội Bí ngô”, các quốc gia ở châu Âu sẽ phải nộp bài thuyết trình, số liệu về trọng lượng và ảnh của quả bí ngô nặng nhất vừa được thu hoạch của mình cho ban tổ chức chậm nhất là vào đầu tháng 7. Sau đó, các chuyên gia bí ngô trong ban giám khảo sẽ xét duyệt, bình chọn và gửi giấy mời tham gia sự kiện tới từng nước đăng ký tham gia. Nếu may mắn được chọn, những người nông dân sẽ có cơ hội trưng bày sản phẩm của mình trước hàng ngàn khách thăm quan trong suốt 10 tuần diễn ra lễ hội.

Lễ hội Bí ngô: Triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức ảnh 1 

Đặc biệt, trong quá trình xét duyệt, ban giám khảo sẽ chọn lấy 10 quả bí ngô lớn nhất để vinh danh trong lễ hội. Bên cạnh đó, ngay sau lễ khai mạc, người nông dân sở hữu quả bí ngô to nhất năm cũng sẽ được trao vương miệng công nhận thành quả của mình.

Vào năm ngoái, có 676 loại bí ngô được trưng bày tại lâu đài Ludwigsburg với quả bí ngô to nhất nặng 1.008kg, thuộc về người nông dân Mathias Willemijns (Bỉ). Quả bí ngô này nặng hơn “nhà vô địch bí ngô” đầu tiên được trồng tại Goelitz (tiểu bang Sachsen, Đức) tới gần 350kg!.

Lễ hội Bí ngô: Triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức ảnh 2 

Tuy nhiên, tính đặc sắc của lễ hội không chỉ dừng lại ở những quả bí ngô khổng lồ. Tại sự kiện này, các khách thăm quan được chiêm ngưỡng các mô hình trưng bày hấp dẫn và cực kỳ độc đáo của các chủng loại bí ngô trong bối cảnh huyền bí có sẵn của Lâu đài Ludwigsburg. Ngoài ra, các quầy trưng bày giống bí ngô mới cũng được nhiều du khách vốn là nông dân trồng bí ngô quan tâm. Đây đều là những giống bí ngố lai tạo với các loại bí leo khác nhau và đã, đang được tiến hành trồng đại trà.

Vào tối thứ 6 và tối thứ 7, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, các chương trình ca nhạc ngoài trời thường được tổ chức ở sảnh của lâu đài với sự tham gia của các danh ca nổi tiếng từ Đức và các nước khác trên thế giới…Vì vậy, lượng khách tham quan triển lãm luôn trải đều trong suốt 10 tuần lễ hội.

Lễ hội Bí ngô: Triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức ảnh 3 

Không chỉ có vậy, khách đến triển lãm còn có cơ hội thưởng thức các món ăn chế biến từ bí ngô như: cháo bí ngô, chè bí ngô, bánh bí ngô, kem bí ngô,... và được mang về quà lưu niệm là những túi hạt giống bí ngố, áo phông, mũ vải, tạp dề,... có in những hình ảnh đẹp từ hội chợ và Lâu đài Ludwigsburg. Trước khi rời khỏi “Lễ hội Bí ngô”, các du khách sẽ đi qua khu vực trưng bày 10 quả bí ngô nặng nhất rồi đi qua “Cổng thành Bí ngô” của triển lãm để vẫy chào tạm biệt.

Từ Đức nhìn lại về Việt Nam, trong bối cảnh nước ta vẫn là một nước nông nghiệp, những mô hình lễ hội như thế này nên được khuyến khích để những người nông dân phát huy sáng kiến, tiềm năng và áp dụng các phương pháp trồng trọt tiên tiến. Qua đó, năng suất sẽ được tăng cao, dẫn đến hiệu quả kinh tế cao hơn, đời sống của người nông dân sẽ được cải thiện tốt hơn.

Lễ hội Bí ngô: Triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức ảnh 4 
Theo Dân Việt
Bình luận
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Galerie Quynh, Manzi Art Space tổ chức “Thế giới như là bản nháp” – triển lãm mới của hai nghệ sĩ Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt, những thành viên cốt cán của nhóm nghệ thuật độc lập Sao La. Triển lãm sẽ khai mạc vào 18h30 tối thứ Sáu, ngày 14/3/2025, tại Manzi Exhibition Space (số 2 Ngõ Hàng Bún), và kéo dài từ ngày 15/3 - 13/4/2025, mở cửa miễn phí từ 11h00 đến 19h00 (thứ Ba đến Chủ Nhật).
Họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) và tác phẩm của ông
100 năm hành trình Huỳnh Phương Đông
(Ngày Nay) -Sáng 13/3, gia đình họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) đã có buổi gặp mặt báo đài tại TPHCM để thông tin về chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 10 năm ngày mất của ông. Họa sĩ Huỳnh Phương Đông gắn bó cả đời với hai cuộc kháng chiến giữ nước và nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, nên chuỗi sự kiện này còn có ý nghĩa nhân dịp 50 năm Ngày Thống nhất đất nước (1975-2025) và 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (1925-2025).
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 - 27/3/2025, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2025. Sự kiện do GADIF (Nhóm Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các đối tác văn hóa tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tôn vinh tiếng Pháp và sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
(Ngày Nay) - Dự án mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội là dự án vô cùng quan trọng khi mang theo kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng cửa ngõ phía Đông thành phố. Thế nhưng sau 15 năm triển khai, dự án vẫn “bế tắc” khi chỉ còn hơn 4km.
Túi mù
Túi mù
(Ngày Nay) - Tôi rất thích một khái niệm đang hot gần đây: bóc túi mù. Có người thích, háo hức xé lớp giấy gói, tim đập thình thịch chờ đợi. Có người thì bảo, vô bổ, phí tiền, rảnh quá hả? Tranh cãi liên tục và lý luận nhiều đáo để. Nhưng nghĩ ra bên ngoài tý nhỉ? đời người chẳng phải là một chuỗi hàng ngày bóc túi mù đấy ư? 
Khuyến nghị về Đạo đức AI của UNESCO (Phần 6): Ba chính sách mở đường cho công bằng và bền vững
Khuyến nghị về Đạo đức AI của UNESCO (Phần 6): Ba chính sách mở đường cho công bằng và bền vững
(Ngày Nay) - Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là công nghệ, mà còn là cơ hội để giải quyết các thách thức toàn cầu – nếu được quản lý đúng cách. Trong Khuyến nghị về Đạo đức AI , UNESCO tiếp tục định hình tương lai AI qua ba chính sách quan trọng: Mở rộng và Hợp tác Quốc tế , Môi trường và Hệ sinh thái , và Giới tính . Đây là những bước đi thiết thực để đảm bảo AI không chỉ thông minh, mà còn công bằng, bền vững và toàn diện. Hãy cùng khám phá.