Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra trong tháng 11

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội sẽ triển khai các hoạt động quảng bá giới thiệu Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, góp phần giới thiệu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo của Thủ đô.
Hoạt động văn hóa nghệ thuật tại không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Hoạt động văn hóa nghệ thuật tại không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 (Hanoi Festival of Creative Design 2022) sẽ diễn ra từ ngày 11-18/11 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và các khu vực khác trên địa bàn thành phố.

Lễ hội sẽ triển khai các hoạt động quảng bá giới thiệu Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Thông qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo; nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp văn hóa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước, quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và công nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh lễ khai mạc với chủ đề “Công nghệ-Thiết kế” được tổ chức với quy mô lớn, Lễ hội diễn ra rất nhiều hoạt động phong phú. Trong đó, triển lãm “Sản phẩm thiết kế sáng tạo” diễn ra từ ngày 11-13/11 tại khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, sẽ giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng, sản phẩm làng nghề truyền thống... có thiết kế mới, sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị.

Triển lãm sắp đặt các gian hàng, không gian trưng bày sản phẩm thiết kế, sáng tạo; tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại.

Hoạt động của một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế diễn ra từ ngày 11-13/11, cũng tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Tại đây sẽ trưng bày, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, các hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo của một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Các hoạt động trải nghiệm, không gian sáng tạo cũng diễn ra cùng thời gian và địa điểm với các hoạt động trên. Nội dung hình thành không gian cho các hoạt động trải nghiệm và chuỗi hoạt động nghệ thuật, tương tác đường phố của nhóm nghệ sỹ Tò he, các hoạt động của các đơn vị, tổ chức trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo khác.

Các hoạt động trình diễn nghệ thuật sáng tạo diễn ra từ ngày 12-13/11 tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ giới thiệu nghệ thuật truyền thống trong đời sống đương đại, giới thiệu trình chiếu công nghệ 3Dmapping “Thăng Long-Tứ trấn" bằng hội họa, âm nhạc và múa đương đại; nghệ thuật nhiếp ảnh “Hà Nội trong mắt tôi," nghệ thuật cắm hoa, trình diễn thời trang.

Các hoạt động trình diễn khác diễn ra từ ngày 12-18/11 tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), giới thiệu các hoạt động nghệ thuật truyền thống kết hợp sáng tạo và công nghệ.

Hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu trong lĩnh vực sáng tạo diễn ra từ ngày 11-18/11 tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm), Trung tâm văn hóa Hồ Gươm (2 Lê Thái Tổ), Nhà Triển lãm thành phố (45 Tràng Tiền), Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng) và một số địa điểm khác trong khu vực phố đi bộ phù hợp với không gian tổng thể.

Các đơn vị sẽ triển lãm, trưng bày và giới thiệu các ý tưởng sáng tạo mới trong các lĩnh vực liên quan đến sáng tạo, tạo nền tảng cho thiết kế sáng tạo, gồm: Không gian trưng bày và sắp đặt “Diều Tiên;" không gian giới thiệu tác phẩm nghệ thuật từ sơn mài, lụa lấy cảm hứng từ hình tượng trong chạm khắc tại các di tích; không gian sắp đặt nghệ thuật “Đèn lồng-Tranh dân gian;" không gian nghệ thuật nhiếp ảnh in trên lụa; không gian trải nghiệm tương tác nghệ thuật kiến trúc-nhiếp ảnh-công nghệ thực tế ảo...

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra trong tháng 11 ảnh 1
Các gian hàng tò he ven hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Trong thời gian từ ngày 11-18/11 còn diễn ra một số hoạt động như: Trao giải các cuộc thi, tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo: “Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội;" tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội;

Hoạt động tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên đề tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm), Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm). Nội dung tổ chức 10 hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, như: Hội thảo, tọa đàm chia sẻ kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực hành sáng tạo trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật, điện ảnh, xuất bản...

Các hoạt động tại các không gian sáng tạo trên địa bàn thành phố cũng được tổ chức nhằm hưởng ứng Lễ hội; các cuộc tọa đàm, hội thảo, thực hành trải nghiệm, tương tác... của các tổ chức, đơn vị thuộc các lĩnh vực thiết kế đồng hành trong thời gian sự kiện.

Thành phố Hà Nội mong muốn xây dựng “Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội" trở thành sự kiện thường niên mang tầm khu vực và quốc tế, sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp, khách du lịch trong nước, quốc tế tham dự.

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.