Lệnh cấm nhập cư vào Mỹ: Ai bị cấm, ai được miễn trừ, tính pháp lý ra sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cư trong vòng 60 ngày đối với những ứng viên muốn được cấp thẻ xanh. Vậy điều đó có ý nghĩa gì và liệu ông Trump có đủ quyền thực thi quyết định trên đây?
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 8/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 8/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Lấy danh nghĩa cam kết “bảo vệ người lao động Mỹ” khi dịch COVID-19 đẩy hàng triệu người mất việc làm, các doanh nghiệp chật vật tìm cách tồn tại, ông Trump ngày 22/4 (sáng 23/4 giờ Việt Nam) đã ký sắc lệnh hành chính nhằm cấm người nhập cư tìm kiếm thẻ xanh.

Lệnh cấm này sẽ chỉ ảnh hưởng tới những người di cư hợp pháp đang tìm kiếm quy chế thường trú nhân, hay còn gọi là thẻ xanh, tại Mỹ. Thẻ xanh là giấy tờ cần thiết để số này được quyền sống và làm việc thường trực một cách hợp pháp ở Mỹ, là bước đệm để được xét cấp quốc tịch Mỹ. Trong tài khóa 2019, Mỹ đã cấp hơn 1 triệu thẻ xanh, một nửa trong số đó là cho các đối tượng có mối quan hệ gia đình gần gũi với những người đã là công dân Mỹ.

Ông Trump cho biết sắc lệnh vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ có miễn trừ, nhưng không nói rõ đối tượng thuộc diện này là những ai. Theo lệnh, chính quyền sẽ dừng cấp thẻ xanh, nhưng Tổng thống Mỹ không cho biết liệu sắc lệnh này có nhằm vào số đối tượng đã tìm kiếm được việc làm và được bảo đảm quyền cư trú ở Mỹ, nhưng chưa đặt chân đến Mỹ. Lệnh sẽ không ảnh hưởng đến số nhân công làm việc tạm thời, ví như lao động tài các nông trại, hoặc là khách du lịch, doanh nhân, lao động trình độ cao có visa không định cư.

Biện pháp này sẽ có thời hạn hiệu lực ít nhất là 60 ngày. Sau đó có thể được gia hạn thêm 60 ngày hoặc lâu hơn. Ông cũng cho biết sẽ xem xét các dữ liệu kinh tế trước khi đưa ra quyết định kéo dài lệnh cấm, ngầm cho thấy một khi kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ, lệnh cấm nhập cảnh này sẽ được dỡ bỏ.

Liệu sắc lệnh của ông Trump có hợp pháp? Tổng thống Mỹ đã nhiều lần tìm cách ngăn chặn nhập cư kể từ thời điểm ông lên nắm quyền vào tháng 1/2017. Năm 2018, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết tổng thống có quyền không cho một số nhóm đối tượng người nước ngoài nhất định nhập cảnh vào Mỹ nếu số này được xác định là nguy cơ an ninh. Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1965 của Mỹ cũng cho phép tổng thống có quyền cấm người nước ngoài vào Mỹ nếu xác định số này “gây nguy hại” đến lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên, những sắc lệnh hành pháp được ông Trump đưa ra liên quan đến vấn đề người nhập cư thường gây tranh cãi tại tòa và nhiều khả năng sắc lệnh mới này cũng sẽ vấp phải đơn kiện như những lần trước, hoặc bị các thẩm phán phong tỏa.

Theo Báo Tin tức
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.