Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh vào Mỹ

Ngày 20/4 (sáng 21/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ ký sắc lệnh hành chính đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh vào nước này, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội.
Ảnh: Outside The Beltway
Ảnh: Outside The Beltway

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Trong bối cảnh cuộc tấn công của Kẻ thù Vô hình, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ công việc của các công dân Mỹ vĩ đại của chúng ta, tôi sẽ ký Sắc lệnh hành chính tạm thời đình chỉ hoạt động nhập cư vào Mỹ".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump bày tỏ lạc quan về triển vọng mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ, bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đang làm chao đảo nước này.

Hiện chưa rõ khi nào Tổng thống Mỹ sẽ ký sắc lệnh nói trên, cũng như cơ chế thực hiện một sắc lệnh qui mô như vậy liên quan tới vấn đề nhập cư, điều hiếm khi xảy ra đối với Mỹ.

Theo báo The Hill, nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là một lần nữa Tổng thống Trump sử dụng các quyền hạn đặc biệt theo hiến định của người đứng đầu nhánh hành pháp liên quan tới vấn đề nhập cảnh.

Việc đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh vào Mỹ được nhìn nhận như là sự mở rộng của các lệnh hạn chế nhập cảnh vốn được Chính quyền Tổng thống Trump áp đặt đối với hầu hết người nhập cảnh từ châu Âu, Trung Quốc, Canada, Mexico, Iran và Hàn Quốc hiện nay.

Thông tin không cho hay liệu Tổng thống Trump có thông báo trước cho các nước về quyết định này hay không (trước khi đăng tải dòng trạng thái trên mạng Twitter). Các động thái của nhà lãnh đạo Mỹ trước đây nhằm siết chặt hoạt động nhập cảnh đã dẫn tới tình hình hỗn loạn tại nhiều sân bay của Mỹ cũng như ở nước ngoài.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Việc Chính quyền Tổng thống Trump ban hành một sắc lệnh hành chính đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh của phe Dân chủ và các nhóm bảo vệ quyền lợi người nhập cư. Động thái đó cũng có thể vấp phải rào cảnh pháp lý tại Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh vào Mỹ ảnh 1

Đường phố New York vắng vẻ vì lệnh phong tỏa nhằm đối phó đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Cùng ngày, các nước Bắc Mỹ gồm Mỹ, Mexico và Canada quyết định gia hạn thêm 30 ngày đối với các quy định hạn chế hoạt động đi lại không cần thiết qua biên giới chung giữa 3 nước.

Theo quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, Chad Wolf, tuần trước Tổng thống Donald Trump khẳng định việc kiểm soát biên giới, cấm đi lại và một số biện pháp hạn chế khác là hết sức cần thiết nhằm làm chậm lại tốc độ lây lan của bệnh COVID-19 và sẽ cho phép mở cửa các đường biên giới theo từng giai đoạn.

Theo kết quả thăm dò dư luận do Wall Street Journal/NBC thực hiện, đa phần người dân Mỹ đã bày tỏ lo ngại việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm sẽ khiến dịch COVID-19 lây lan mạnh hơn.

Kết quả thăm dò cho thấy 6 trong 10 người dân tham gia thăm dò cho biết họ lo ngại Mỹ sẽ thực hiện quá nhanh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong khi đó chỉ có 3 người cho rằng mối lo ngại lớn hơn là tác động đối với nền kinh tế khi phải đóng cửa quá lâu.

Trong cuộc thăm dò, 70% người ủng hộ đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại đối với việc mở cửa nền kinh tế quá sớm so với tỉ lệ 39% đảng Cộng hòa. Ngược lại, 48% người theo đảng Cộng hòa cho rằng Mỹ sẽ mất quá nhiều thời gian khi ngừng các hoạt động kinh tế so với 19% của đảng Dân chủ.

Tính đến sáng 21/4, tổng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ là 792.440, tăng 27.804 ca và số ca tử vong là 42.489, tăng 1.914. Hiện đã có 71.947 ca phục hồi, trong khi vẫn còn 13.946 ca nặng và nguy kịch.

Tại bang New York, số ca tử vong đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4 đến nay và tình hình tương tự cũng được ghi nhận tại 2 bang lân cận là New Jersey và Connecticut. Với 478 ca tử vong trong 24 giờ qua, New York ghi nhận số ca tử vong tại bang giảm trong 5 ngày liên tục, nâng tổng số ca tử vong lên 14.347.

Theo Báo Tin tức
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.