LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo và môi trường ở vùng Sừng châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi ngày 25/10 kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường hỗ trợ giúp các quốc gia vùng Sừng châu Phi chấm dứt xung đột và khủng hoảng khí hậu.
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo và môi trường ở vùng Sừng châu Phi

Phát biểu với báo giới khi kết thúc chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Somalia và Kenya, ông Grandi cảnh báo rằng những hậu quả thảm khốc và nhiều mặt của xung đột trong khu vực này phần lớn không được biết đến vì thế giới đang tập trung sự chú ý vào nơi khác. Số liệu mới nhất của LHQ cho thấy tại Somalia, số người phải di cư trong nước trong năm nay - chủ yếu do hạn hán - là gần 1 triệu người và khoảng nửa triệu người khác phải sơ tán do xung đột và mất an ninh. Nhiều người từng phải chạy trốn bạo lực nay tiếp tục phải di cư một lần nữa do xảy ra hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua. UNHCR cũng lưu ý rằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như vậy đang gia tăng trên toàn cầu và trở nên thường xuyên hơn do khủng hoảng khí hậu.

Tại Kenya, ông Grandi đã đến thăm các trại tị nạn Dadaab và Kakuma, nơi có hơn 50.000 người Somalia đang rất cần được hỗ trợ. Ông nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần quan tâm hơn đến tác động của hạn hán và cần dành nhiều nguồn lực hơn cho những người bị ảnh hưởng ở Somalia và cả Kenya.

Theo số liệu của LHQ, Kenya đã tiếp nhận người tị nạn từ khắp khu vực trong hơn 3 thập kỷ qua, và tại nước này đang có hơn nửa triệu người tị nạn và xin tị nạn.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.