IOM kêu gọi hành động mạnh mẽ giải quyết nạn buôn bán người ở vùng Sừng châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho rằng nạn buôn người ngày càng gia tăng ở khu vực Sừng châu Phi cần phải được giải quyết nhanh chóng nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn và bất ổn xã hội tại đây. IOM đưa ra lời kêu gọi trên nhân Ngày thế giới phòng, chống mua bán người 30/7.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo IOM, nạn mua bán người ở vùng Sừng châu Phi đang xảy ra ở mức độ đáng quan ngại khi phần lớn nạn nhân bị bạo lực, lạm dụng tình dục và lao động cưỡng bức. Các tổ chức tội phạm đã lợi dụng hoàn cảnh nghèo đói, bất ổn chính trị-xã hội, chính sách lỏng lẻo ở khu vực biên giới để buôn bán người, cả nam và nữ từ trẻ em đến người lớn từ khu vực này ra nước ngoài để cung cấp một nguồn lao động giá rẻ. Giám đốc IOM khu vực Sừng châu Phi Mohammed Abdiker cho rằng hầu hết những cộng đồng dễ bị tổn thương ở khu vực này có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của những kẻ buôn bán người vì họ nhận thức hạn chế và ít khả năng xác định được tình huống cũng như cách tránh rơi vào bẫy của bọn tội phạm.

Ông Abdiker nhấn mạnh các chính phủ cần phải hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về nạn buôn bán người bên cạnh việc đưa ra các biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Chủ đề của Ngày thế giới phòng, chống mua bán người năm nay là "Ngăn chặn, bảo vệ và truy tố", theo đó kêu gọi các chính phủ và các tổ chức đa phương đưa ra những biện pháp mạnh mẽ để ứng phó với nạn buôn bán người ngày càng gia tăng ở khu vực Sừng châu Phi. Theo IOM, các bên cũng cần có cách tiếp cận toàn diện tập trung vào việc ngăn chặn, hỗ trợ nạn nhân và nhanh chóng truy tố kẻ phạm tội để chấm dứt các hoạt động phạm tội xuyên quốc gia trong một khu vực đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng.

IOM cho biết kể từ năm 2019-2021, cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) này đã đưa ra nhiều biện pháp can thiệp có mục tiêu cho khoảng 3.000 nạn nhân ở vùng Sừng châu Phi, trong đó có nơi trú ẩn tạm thời, dịch vụ y tế và hỗ trợ tâm lý. Ngoài ra, IOM và các đối tác còn giúp tìm kiếm gia đình các nạn nhân, giúp họ trở về và tái hòa nhập bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc đặc biệt cho trẻ vị thành niên cũng như các nạn nhân của bạo lực tình dục và bạo lực giới. Hiện IOM đang vận động để ban hành các luật và chính sách mới, tăng cường thu thập dữ liệu, hỗ trợ kịp thời các nạn nhân, nâng cao cảnh giác và hợp tác xuyên biên giới để xóa bỏ nạn buôn bán người ở vùng Sừng châu Phi.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6/10 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành thêm một cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, chỉ hai ngày sau vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.