IOM kêu gọi hành động mạnh mẽ giải quyết nạn buôn bán người ở vùng Sừng châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho rằng nạn buôn người ngày càng gia tăng ở khu vực Sừng châu Phi cần phải được giải quyết nhanh chóng nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn và bất ổn xã hội tại đây. IOM đưa ra lời kêu gọi trên nhân Ngày thế giới phòng, chống mua bán người 30/7.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo IOM, nạn mua bán người ở vùng Sừng châu Phi đang xảy ra ở mức độ đáng quan ngại khi phần lớn nạn nhân bị bạo lực, lạm dụng tình dục và lao động cưỡng bức. Các tổ chức tội phạm đã lợi dụng hoàn cảnh nghèo đói, bất ổn chính trị-xã hội, chính sách lỏng lẻo ở khu vực biên giới để buôn bán người, cả nam và nữ từ trẻ em đến người lớn từ khu vực này ra nước ngoài để cung cấp một nguồn lao động giá rẻ. Giám đốc IOM khu vực Sừng châu Phi Mohammed Abdiker cho rằng hầu hết những cộng đồng dễ bị tổn thương ở khu vực này có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của những kẻ buôn bán người vì họ nhận thức hạn chế và ít khả năng xác định được tình huống cũng như cách tránh rơi vào bẫy của bọn tội phạm.

Ông Abdiker nhấn mạnh các chính phủ cần phải hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về nạn buôn bán người bên cạnh việc đưa ra các biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Chủ đề của Ngày thế giới phòng, chống mua bán người năm nay là "Ngăn chặn, bảo vệ và truy tố", theo đó kêu gọi các chính phủ và các tổ chức đa phương đưa ra những biện pháp mạnh mẽ để ứng phó với nạn buôn bán người ngày càng gia tăng ở khu vực Sừng châu Phi. Theo IOM, các bên cũng cần có cách tiếp cận toàn diện tập trung vào việc ngăn chặn, hỗ trợ nạn nhân và nhanh chóng truy tố kẻ phạm tội để chấm dứt các hoạt động phạm tội xuyên quốc gia trong một khu vực đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng.

IOM cho biết kể từ năm 2019-2021, cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) này đã đưa ra nhiều biện pháp can thiệp có mục tiêu cho khoảng 3.000 nạn nhân ở vùng Sừng châu Phi, trong đó có nơi trú ẩn tạm thời, dịch vụ y tế và hỗ trợ tâm lý. Ngoài ra, IOM và các đối tác còn giúp tìm kiếm gia đình các nạn nhân, giúp họ trở về và tái hòa nhập bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc đặc biệt cho trẻ vị thành niên cũng như các nạn nhân của bạo lực tình dục và bạo lực giới. Hiện IOM đang vận động để ban hành các luật và chính sách mới, tăng cường thu thập dữ liệu, hỗ trợ kịp thời các nạn nhân, nâng cao cảnh giác và hợp tác xuyên biên giới để xóa bỏ nạn buôn bán người ở vùng Sừng châu Phi.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.