Khủng hoảng Syria

0:00 / 0:00
0:00
Sau một thập kỷ xung đột, những đứa trẻ tại Syria vẫn tiếp tục phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất.
Khủng hoảng Syria

Một cột mốc nghiệt ngã đối với trẻ em Syria

Sau 10 năm xung đột, tình hình của nhiều trẻ em trên khắp Syria chưa bao giờ tồi tệ hơn. Trẻ em và các quyền của chúng đang bị hủy hoại hàng ngày - thông qua bạo lực liên tục và vi phạm quyền nghiêm trọng, tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng và nền kinh tế suy thoái. Gần 90% trẻ em đang cần hỗ trợ nhân đạo, con số này tăng 20% ​​chỉ trong năm qua.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, trẻ em và thanh niên trên khắp Syria vẫn kiên trì. Chúng đang phấn đấu vì hòa bình và cố gắng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng của chính mình.

Điều gì đang xảy ra?

Mười năm khủng hoảng nhân đạo và các hành động thù địch đã tác động sâu sắc đến tình hình trẻ em ở Syria, trong khu vực và hơn thế nữa. Mọi trẻ em Syria đều bị ảnh hưởng bởi bạo lực, sự di dời, mối quan hệ gia đình bị cắt đứt và không được tiếp cận các dịch vụ quan trọng do sự tàn phá lớn về thể chất gây ra.

Tình hình ở miền bắc Syria đặc biệt đáng báo động. Ở phía tây bắc, hàng triệu trẻ em vẫn phải di tản, với nhiều gia đình đã phải chạy trốn để tìm kiếm sự an toàn.

Các gia đình cũng đang phải trả giá cho một cuộc khủng hoảng kinh tế và tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng nguy hiểm. Ứớc tính khoảng nửa triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng mãn tính. Đại dịch COVID-19 nổ ra càng làm nghiêm trọng thêm cuộc khủng hoảng này.

Trẻ em đã bị ảnh hưởng như thế nào?

Các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em - tuyển dụng lao động, bắt cóc, giết hại và hành hung vẫn tiếp tục không suy giảm.

Siêu lạm phát đang có tác động nghiêm trọng đến các gia đình, với các cơ chế đối phó tiêu cực đang gia tăng. Cha mẹ ăn uống ít hơn để có thể cho con ăn, cho con đi làm thay vì đi học, trẻ em gái phải đối mặt với nguy cơ tảo hôn hoặc ép buộc.

Trong khi đó, hệ thống giáo dục còn quá căng thẳng. Đến đầu năm 2021, một trong ba trường học ở Syria không thể sử dụng được nữa vì chúng đã bị phá hủy, hư hỏng hoặc đang được sử dụng cho mục đích quân sự.

Gần 2,45 triệu trẻ em ở Syria không được đến trường. Những trẻ em có thể đến lớp thường học trong các lớp học quá đông và trong các tòa nhà không đủ nước và các thiết bị vệ sinh, điện, hệ thống sưởi hoặc hệ thống thông gió.

UNICEF đang làm gì để giúp đỡ trẻ em trong cuộc khủng hoảng Syria?

Hàng triệu trẻ em Syria cần một số hình thức hỗ trợ nhân đạo. UNICEF và các đối tác đang hoạt động tại Syria và khắp khu vực để bảo vệ trẻ em, giúp các em đối phó với tác động của xung đột và nối lại tuổi thơ. Điều này bao gồm việc cải thiện khả năng tiếp cận với giáo dục và các dịch vụ hỗ trợ tâm lý xã hội để giúp trẻ em và người chăm sóc phục hồi sau chấn thương và khôi phục cảm giác bình thường, cũng như hỗ trợ nhân đạo quan trọng ở các khu vực khó tiếp cận.

Làm việc với các đối tác, UNICEF tiếp tục cung cấp các hỗ trợ bao gồm bộ dụng cụ vệ sinh, nước uống an toàn và sàng lọc và điều trị suy dinh dưỡng. Để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, UNICEF và các đối tác đã chia sẻ các tài liệu và thông điệp phòng ngừa và nhận thức rủi ro.

(Theo UNICEF)

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.