LHQ cảnh báo nguy cơ nạn đói làm trầm trọng thêm tình trạng di cư trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/6, Cao ủy Liên hợp quốc về (LHQ) người tị nạn (UNHCR) cảnh báo cuộc khủng hoảng an ninh lương thực do căng thẳng Nga-Ukraine có nguy cơ làm tăng số người di cư tại các nước nghèo, khiến số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán tiếp tục tăng cao.
LHQ cảnh báo nguy cơ nạn đói làm trầm trọng thêm tình trạng di cư trên toàn cầu

Báo cáo thường niên về xu hướng hướng di cư trên toàn cầu của UNHCR ước tính có 89,3 triệu người đã phải di tản do bạo lực, xung đột vào cuối năm 2021, tăng gấp đôi trong một thập kỷ. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình, khi khiến số người di cư trên thế giới lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu người. Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi chỉ ra rằng cứ mỗi cuối thập kỷ thì con số này lại tăng vọt. Do đó, cộng đồng quốc tế cần phối hợp hành động để giải quyết, chấm dứt xung đột và tìm ra giải pháp lâu dài, nếu không xu hướng này sẽ còn kéo dài.

Ông Grandi nhận định những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu, vốn đang suy yếu do căng thẳng Nga-Ukraine, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn một lượng lớn người dân di cư. Tuy nhiên, hiện thế giới đang thiếu hụt nghiêm trọng ngũ cốc, phân bón, khiến hàng trăm triệu người đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực. Quan chức LHQ cảnh báo nếu không sớm giải quyết vấn đề này, hậu quả sẽ vô cùng tồi tệ.

Theo UNHCR, vào cuối năm 2021, ước tính có 27,1 triệu người phải sống trong điều kiện tị nạn, trong khi số người tìm cách tị nạn đã tăng 11% lên 4,6 triệu người. Đây cũng là năm thứ 15 liên tiếp, số người phải di tản ngay trong nước do xung đột đã tăng lên 53,2 triệu người. Báo cáo đã nhấn mạnh đến tình trạng leo thang xung đột tại một số quốc gia, trong đó có Afghanistan, cũng như việc bùng phát những cuộc xung đột mới. Trong khi đó, tình trạng khan hiếm thực phẩm ngày càng tăng, lạm phát và cuộc khủng hoảng khí hậu đã gây thêm khó khăn và tạo thêm áp lực cho các giải pháp nhân đạo, đe dọa làm suy giảm mức ngân sách vốn đã hạn hẹp cho nhiều cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, ông Grandi cũng bày tỏ quan ngại về xu hướng di cư quy mô lớn do xung đột, biến đổi khí hậu, quản lý yếu kém tại vùng Sừng châu Phi và Sahel. Theo ông, đây là một vòng xoáy bất ổn do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ước tính khoảng 83% người tị nạn trên thế giới vào cuối năm 2020 là tới từ những quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Mặc dù hoan nghênh phản ứng hào phóng của Liên minh châu Âu (EU) trong việc tiếp nhận những người di cư từ Ukraine, ông Grandi nhấn mạnh rằng những người tị nạn xung đột từ Syria và Afghanistan lại không được đối xử như vậy, đồng thời kêu gọi cách tiếp cận bình đẳng hơn trong vấn đề người di cư. Từ phản ứng của các nước EU, ông cho rằng việc ứng phó với dòng người tị nạn đổ về biên giới các nước giàu có hoàn toàn khả thi.

Người đứng đầu UNHCR nhận định ngoài những tác động tức thời, cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng đang làm phức tạp thêm các biện pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay, khi tác động tiêu cực đến hợp tác quốc tế. Kể cả khi vấn đề Ukraine sẽ chấm dứt trong vài tháng tới, thì cũng mất nhiều thời gian để khôi phục hợp tác giữa Nga và phương Tây. Nếu các bên không nối lại hợp tác, thế giới sẽ khó giải quyết được cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).