Thổ Nhĩ Kỳ khủng hoảng nhà ở vì người di cư Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đối với hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ, mua được nhà là một khó khăn, thậm chí bất khả thi, nhưng giờ đây thì ngay cả thuê nhà cũng nan giải không kém.
Quận Karaköy, trung tâm của thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Dailysabah.
Quận Karaköy, trung tâm của thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Dailysabah.

Trước sự gia tăng chóng mặt của giá nhà và giá thuê nhà trong bối cảnh lượng khách mua người nước ngoài tăng vọt - đặc biệt là những người chạy trốn cuộc chiến ở Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nhà ở. Nếu chính phủ không kịp thời có các biện pháp kiểm soát, những tác động xã hội, chính trị và kinh tế của nó đối với đất nước được cảnh báo sẽ rất sâu sắc.

Theo trang Asia Times, dữ liệu cho thấy chuỗi cung ứng bất động sản của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị phá vỡ. Chỉ số giá nhà ở của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy giá mua nhà ở nước này đã tăng 96% kể từ tháng 2/2021. Tại Istanbul, mức tăng này còn lên tới 106%.

Các nghiên cứu khác vẽ ra một bức tranh nặng nề không kém. Nghiên cứu thị trường nhà ở do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội của Đại học Bahcesehir công bố vào tháng 4 cho thấy mức tăng hàng năm là 134%, trong khi chỉ số giá nhà ở gần đây nhất của Eurostat đã ước tính mức tăng giá nhà hàng năm là 60% ở Thổ Nhĩ Kỳ - gấp sáu lần mức trung bình của châu Âu.

Với tỷ lệ lạm phát hàng năm là 142%, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ không thể phục hồi kể từ khi mất 40% giá trị chỉ trong năm 2021. Và khi các nhà đầu tư nước ngoài tràn ngập thị trường, người dân ngày càng khó tìm được nhà ở phân khúc bình dân ngay trên đất nước của họ. Do đó, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đang phải rời xa các trung tâm thành phố, hoặc đành phải lao vào gánh nặng nợ nần chồng chất để có nơi ăn chốn ở.

Sức hấp dẫn của quyền công dân và các quy định dễ dàng đã khiến bất động sản của Thổ Nhĩ Kỳ trở nên hấp dẫn đối với người nước ngoài hơn bao giờ hết. Họ chỉ cần mua tài sản trị giá 250.000 USD là tự động đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ. Từ năm 2017 đến năm 2019, lượng mua nhà của người nước ngoài đã tăng gấp đôi lên gần 46.000 căn, trong đó người Iran và Iraq là những khách mua thường xuyên nhất.

Nhưng từ tháng 12 năm ngoái, doanh số bán cho người nước ngoài đã tăng gần 50% và nhiều khách mua mới nhất là người Ukraine và người Nga ở Ukraine đang chạy trốn xung đột. Nhận định xu hướng này là một cơ hội chứ không phải là hậu quả của chiến tranh, tháng 4 vừa qua, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mức đầu tư cấp quốc tịch lên 400.000 USD.

Do đại dịch COVID-19, hoạt động xây dựng lâu nay bị đình trệ, gây ra tình trạng khan hiếm bất động sản nhà ở. Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế đã làm tăng giá vật liệu xây dựng như xi măng, khiến tiến độ của các dự án xây nhà mới càng chậm lại.

Thổ Nhĩ Kỳ khủng hoảng nhà ở vì người di cư Ukraine ảnh 1

Người Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình ở Ankara, phản đối chiến dịch quân sự của Nga, vào ngày 5/3/2022. Ảnh: AFP

Trong khi các ngân hàng tư nhân và nhà nước cho vay mua nhà từ 120 đến 240 tháng với lãi suất dao động từ 1,2% đến 1,8%, giá nhà đã tăng nhanh do nhu cầu tăng và thiếu nguồn cung. Mức lương trung bình hàng tháng của người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là 7.830 lira (khoảng 530 USD), không đủ để họ vay tiền mua nhà và gần như không đủ trả tiền thuê nhà.

Đối với hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ, mua được nhà là “bất khả thi”, nhưng thuê nhà cũng là một vấn đề nan giải không kém. Mức tăng giá thuê trung bình chỉ từ đầu năm 2022 đến nay đã là 19,6%. Để so sánh, giá thuê nhà chỉ tăng 1,3% tại Liên minh châu Âu vào cuối quý 4/2021.

Trên khắp đất nước, các chủ sở hữu bất động sản đang tận dụng những quy định lỏng lẻo để tăng giá thuê nhà. Và đây đúng là cơ hội làm ăn tốt của họ, khi khách mua mới từ Nga và Ukraine đang tràn ngập thị trường.

Vào năm 2021, một căn hộ trung bình hai phòng ngủ ở quận Atasehir của Istanbul có giá thuê là 3.500 lira/tháng (khoảng 240 USD). Bây giờ, nó có giá 9.000 lira. Tương tự, trước chiến tranh, tiền thuê nhà ở Antalya, một thị trấn ven biển mà người Nga thường lui tới, vào khoảng 2.500 lira một tháng. Bây giờ mức giá này dao động ở khoảng 10.000 lira.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ trở nên tức giận, bất bình, vì luật tài sản của họ không hạn chế được mức tăng đột biến. Các chủ nhà đang tranh thủ cơ hội, ép những khách thuê hiện tại để nhường chỗ cho người mới có thể trả nhiều tiền hơn. Theo luật, chủ nhà phải giữ mức tăng tiền thuê hàng năm phù hợp với Chỉ số giá tiêu dùng (hơn 15% vào năm 2021). Tuy nhiên, sau 5 năm, chủ nhà có quyền tăng giá thuê vượt quá giới hạn này và được quyền đuổi người thuê nhà sau 10 năm mà không cần giải thích.

Những người thuê không đủ khả năng chi sẽ phải đối mặt với việc bị đuổi ra khỏi nhà. Không có gì ngạc nhiên khi các vụ kiện tụng về nhà ở đang làm “ùn tắc” các tòa án Thổ Nhĩ Kỳ, và khoảng 20% ​​tổng số các vụ án mới có liên quan đến xung đột về nhà ở.

Chắc chắn, chiến tranh ở Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng khủng hoảng nhà ở của Thổ Nhĩ Kỳ. Với việc đại dịch sắp kết thúc và Thổ Nhĩ Kỳ là một điểm đến giá cả phải chăng, khách du lịch đang đổ xô đến đất nước này và các chủ nhà đang nghiêng sang cho thuê ngắn hạn thông qua các nền tảng như Airbnb. Một nửa số cho thuê này là tại Istanbul.

Không giống như nhiều nước ở châu Âu đã hạn chế Airbnb để bảo vệ nguồn cung nhà ở, các chủ nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể thoải mái làm theo ý mình. Không có quy định, thuế hoặc hạn chế đối với việc cho thuê theo ngày này, cộng với việc thiếu sự giám sát của chính phủ, tất cả đang gây tổn hại cho người dân trong nước.

Giá tăng cao đến mức vô lý đang đẩy người dân Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi thị trường nhà ở. Với khoảng 52% người dân mắc nợ, nhà ở - một trong những nhu cầu cơ bản của cuộc sống, đang trở thành một gánh nặng gần như không thể tránh khỏi của người dân nước này. Giới chuyên gia cho rằng để đảo ngược xu hướng này và bảo vệ công dân Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ phải vào cuộc.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, thông tin từ Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã triệu tập đối tượng L.H.D (sinh năm 2003, trú xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) do liên quan tới việc đối tượng này đăng tải thông tin sai sự thật về cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa làm nhiệm vụ trong đêm 22/5 sau chiến thắng của U23 Việt Nam trên mạng xã hội Tiktok.