LHQ đánh giá cao những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã nhấn mạnh sự cần thiết phải công nhận những đóng góp của Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, đồng thời kêu gọi hỗ trợ lâu dài cho các binh sĩ mũ nồi xanh.
LHQ đánh giá cao những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, ông Guterres nhấn mạnh các binh sĩ gìn giữ hòa bình là “trái tim đang đập” trong những cam kết của LHQ hướng tới một thế giới hòa bình hơn. Ông nêu rõ: "Hôm nay, Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, chúng tôi vinh danh những đóng góp phi thường của họ cho hòa bình và an ninh quốc tế".

Kể từ khi thành lập Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, đã có hơn 2 triệu lính mũ nồi xanh thực hiện 71 nhiệm vụ hỗ trợ các quốc gia vượt qua chiến tranh hướng tới hòa bình. Hơn 4.200 binh lính đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ dưới lá cờ LHQ kể từ năm 1948.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Antonio Guterres "bày tỏ sự cảm thông và đoàn kết với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp" của những binh sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, đồng thời khẳng định rằng "sự cống hiến quên mình cho sự nghiệp hòa bình" của họ là nguồn cảm hứng bất tận cho cộng đồng thế giới.

Hiện có hơn 87.000 binh lính mũ nồi xanh thuộc 125 quốc gia thực hiện 12 nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới. Ông Guterres nhấn mạnh bất chấp những căng thẳng và chia rẽ toàn cầu cũng như tiến trình phán hòa bình tiếp tục đình trệ, lực lượng gìn giữ hòa bình đã, đang và sẽ luôn tượng trưng cho hy vọng của những người đang phải sống trong bạo lực và xung đột.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.