LHQ kêu gọi trách nhiệm toàn cầu trong việc bảo vệ quyền của người tị nạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày Quốc tế Người tị nạn 20/6 năm nay diễn ra trong bối cảnh số lượng người buộc phải rời bỏ nhà cửa tiếp tục gia tăng do chiến tranh, bạo lực, đàn áp và biến đổi khí hậu tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt tại châu Phi và Trung Đông.
LHQ kêu gọi trách nhiệm toàn cầu trong việc bảo vệ quyền của người tị nạn

Báo cáo mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết, tính đến cuối tháng 4/2025, hơn 122 triệu người đã phải di tản, trong đó riêng Sudan ghi nhận 14,3 triệu người do xung đột leo thang từ năm 2023. Palestine tiếp tục là điểm nóng, khi hơn 6 triệu người Palestine đã trở thành người tị nạn, nhiều người trong số họ vẫn kiên định ở lại, bất chấp cuộc xung đột kéo dài tại Dải Gaza và Bờ Tây.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ hòa nhập người tị nạn vào xã hội sở tại, đồng thời kêu gọi trách nhiệm tập thể toàn cầu trong việc bảo vệ quyền lợi của họ.

Tại châu Phi, các nước như Algeria, Ai Cập, Ethiopia tiếp tục đóng vai trò tích cực, vừa hỗ trợ người tị nạn, vừa thúc đẩy giải pháp lâu dài thông qua ngăn chặn xung đột và chấm dứt bất công xã hội, những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di tản.

Ngày Quốc tế Người tị nạn diễn ra vào ngày 20/6 hằng năm, là dịp để toàn cầu nâng cao nhận thức về những khó khăn mà người tị nạn trên khắp thế giới phải đối mặt.

Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.