LHQ nêu phương hướng tránh làn sóng xung đột mới tại Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen nhấn mạnh chính phủ chuyển tiếp của Syria cần phải thúc đẩy một tiến trình chuyển đổi chính trị bao trùm hơn, với sự tham gia của các đảng phái và cộng đồng khác nhau, nhằm tránh làn sóng xung đột mới.
LHQ nêu phương hướng tránh làn sóng xung đột mới tại Syria

Phát biểu trước báo giới, ông Pedersen nhấn mạnh lo ngại quá trình chuyển đổi sẽ tạo ra những mâu thuẫn mới theo cách có thể dẫn đến xung đột mới và nguy cơ có thể xảy ra một cuộc nội chiến mới.

Đặc phái viên Pedersen đánh giá việc chỉ định ông Mohammad Al-Bashir làm Thủ tướng chính phủ chuyển tiếp của Syria đã tạo ra một số phản ứng trái chiều trong dư luận nước này. Ông cho rằng điều hết sức quan trọng là chính quyền mới ở Damascus phải làm rõ những gì họ muốn đạt được trong vòng 3 tháng tính từ thời điểm này.

Nhắc lại tuyên bố của tân Thủ tướng Mohammad Al-Bashir về việc sẽ đảm bảo quyền của tất cả mọi người và tất cả các giáo phái ở Syria, quan chức LHQ Pedersen nhận định đây là một động thái nhằm xoa dịu những lo ngại về chính sách của chính phủ chuyển tiếp đối với các nhóm thiểu số, đồng thời cho thấy họ hiểu rõ việc "cần chuẩn bị cho một quá trình bao trùm hơn", với sự tham gia của các đảng phái, thành phần xã hội và các phe phái vũ trang khác nhau cũng như nữ giới.

Đặc phái viên LHQ cũng cảnh báo nếu không có một tiến trình chuyển đổi chính trị bao trùm, sẽ không chỉ dẫn đến xung đột mới, thậm chí là nội chiến, mà còn tạo ra những phản ứng tiêu cực từ các quốc gia láng giềng. Ông Pedersen nhấn mạnh điều quan trọng là không có tác nhân quốc tế nào làm bất cứ điều gì có thể làm “trật bánh” quá trình chuyển tiếp rất phức tạp ở Syria.

Quan chức LHQ Pedersen cũng nhắc lại việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã rời khỏi đất nước vào ngày 8/12 sau khi nhóm chiến binh Hồi giáo Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) và các đồng minh thực hiện hành động quân sự chớp nhoáng và chiếm giữ thủ đô Damascus. Sau những biến động lớn này, Israel đã điều quân vào một vùng đệm ở phía Đông Cao nguyên Golan, trong một động thái mà LHQ cho là vi phạm thỏa thuận đình chiến năm 1974. Ông Pedersen cho rằng "đây rõ ràng là hành vi vi phạm thỏa thuận năm 1974, xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Syria".

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào các địa điểm thuộc về quân đội Syria, bao gồm cảng Latakia và các nhà kho ở tỉnh Tartus lân cận. SOHR cũng lưu ý các máy bay chiến đấu của Israel tiếp tục phá hủy những gì còn lại trong kho vũ khí quân sự của Syria, trong ngày thứ 4 liên tiếp kể từ khi chế độ của Tổng thống al-Assad sụp đổ.

Trước đó, ngày 10/12, quân đội Israel xác nhận đã tiến hành khoảng 480 cuộc không kích trong vòng 48 giờ vào các mục tiêu quân sự chiến lược ở Syria. Các mục tiêu bao gồm 15 tàu hải quân, các khẩu đội phòng không và các địa điểm sản xuất vũ khí tại một số thành phố ở Syria.

Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?