LHQ viện trợ lương thực khẩn cấp cho Nigeria

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/6, Phó phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Farhan Haq cho biết LHQ đã phân bổ 20 triệu USD cho chiến dịch dinh dưỡng và an ninh lương thực khẩn cấp ở Đông Bắc Nigeria, khu vực đang bị nạn đói hoành hành.
LHQ viện trợ lương thực khẩn cấp cho Nigeria

Theo ông Farhan, với 9 triệu USD từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp trung ương và 11 triệu USD từ Quỹ Nhân đạo Nigeria, LHQ sẽ hỗ trợ các nỗ lực ứng phó do Chính phủ Nigeria dẫn đầu trên khắp các bang Borno, Adamawa và Yobe. Ông cho biết thêm việc hỗ trợ bao gồm cung cấp thực phẩm, bữa ăn sẵn, tạo điều kiện tiếp cận với nước sạch, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ nông nghiệp.

Trích dẫn báo cáo từ các đối tác nhân đạo, quan chức trên nhấn mạnh gần 700.000 trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của những trẻ em này trong năm nay ở khu vực Đông Bắc Nigeria và hơn 500.000 người có thể phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ khẩn cấp trong mùa giáp hạt từ tháng 6 đến tháng 8. Khoản tài trợ khẩn cấp trên sẽ giúp khởi động công tác ứng phó, nhưng các đối tác nhân đạo cần nhiều khoản tài trợ hơn nữa để ngăn chặn nạn đói và suy dinh dưỡng lan rộng.

Cũng theo người phát ngôn nêu trên, kế hoạch ứng phó nhân đạo trị giá 1,3 tỷ USD cho Nigeria trong năm nay mới chỉ được giải ngân ở mức 26%.

Theo các nhà hoạt động nhân đạo, bạo lực do các nhóm vũ trang và những tác động của biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng lương thực ở khu vực Đông Bắc Nigeria.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.