Libya chỉ trích Mỹ đơn phương không kích xâm phạm chủ quyền

Chính phủ lâm thời Libya đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ không kích vào một trại huấn luyện nghi của phiến quân IS ở Sabratha, khiến hai nhân viên ngoại giao Serbia thiệt mạng.
Libya chỉ trích Mỹ đơn phương không kích xâm phạm chủ quyền

Theo RT, tuyên bố của chính phủ lâm thời Libya cho biết, nước này "phản đối mạnh mẽ đợt không kích do Không quân Mỹ tiến hành ở một số khu vực thuộc thị trấn Sabratha vào sáng ngày 19/2 vừa qua, mà không có bất kỳ sự hợp tác nào với chính phủ lâm thời Libya".

"Bất cứ hành động nào tương tự đều được coi là vi phạm trắng trợn chủ quyền của Libya cũng như luật pháp quốc tế", tuyên bố nói thêm.

Libya chỉ trích Mỹ đơn phương không kích xâm phạm chủ quyền ảnh 1

Cảnh tan hoang sau đợt không kích của Mỹ nhắm vào Sabratha, Libya.

Chính phủ lâm thời Libya trân trọng những sự giúp đỡ từ quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng khẳng định "mọi can thiệp quân sự hoặc chính trị vào Libya cần được thực hiện thông qua quốc hội và chính phủ nước này".

Chính phủ lâm thời cũng lên tiếng thừa nhận "việc tình hình kinh tế, xã hội trong nước xấu đi rõ rệt cũng như vấn đề an ninh đã khiến cho những tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo IS trỗi dậy".

Trước đó, đợt không kích của Mỹ nhằm vào khu vực phía tây Libya ngày 19/2 đã khiến hơn 40 người thiệt mạng và được coi là một chiến dịch chống khủng bố thành công từ phía Lầu Năm Góc.

Tuy vậy, hai con tin người Serbia, là nhân viên ngoại giao Sladjana Stankovic và người lái xe Jovica Stepic đều đã thiệt mạng trong vụ ném bom. Hai con tin Serbia thiệt mạng trong bối cảnh tiền chuộc đang được chuyển đến cho những kẻ bắt cóc.

Libya chỉ trích Mỹ đơn phương không kích xâm phạm chủ quyền ảnh 2

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic nói rằng, nước này "yêu cầu Mỹ giải thích vì đã không kích khi biết rằng có người nước ngoài bị bắt giữ trong khu vực ném bom".

Stankovic và Stepic bị các phiến quân Libya bắt cóc vào ngày 8/11/2015 khi chiếc xe chở nhân viên ngoại giao Serbia bị tấn công và chia rẽ khỏi đoàn xe đại sứ đến Libya.

Cái chết của hai con tin người Serbia gợi nhớ đến hai nạn nhân Giovanni Lo Porto người Italy và công dân Mỹ Warren Weistein. Cả hai đều đã thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ nhằm vào thành trì Taliban hồi tháng 1/2015.

Mỹ cho đến nay vẫn luôn phủ nhận vấn đề thực sự ở Libya và càng làm phức tạp thêm tình hình khi tiến hành không kích chống khủng bố ở nước này, Abayomi Azikiwe, biên tập viên của tờ Pan-African News Wire bình luận trên RT về vụ việc.

Đăng Nguyễn

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.