Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Hy Lạp, thúc đẩy hợp tác trước thềm hành trình kết nối phong trào UNESCO phi chính phủ tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công tác chuẩn bị cho chuỗi hoạt động đối ngoại của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (VFUA) tại châu Âu đã có thêm bước tiến quan trọng sau buổi gặp mặt chào hỏi với Đại sứ quán Hy Lạp tại Việt Nam và Liên đoàn các Hội UNESCO khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ.
Ngài Đại sứ Antonios Papakostas (thứ tư từ bên trái) đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, cho rằng đây là sáng kiến thiết thực góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hy Lạp.
Ngài Đại sứ Antonios Papakostas (thứ tư từ bên trái) đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, cho rằng đây là sáng kiến thiết thực góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Chiều 31/7/2026, tại Đại sứ quán Hy Lạp ở Hà Nội, đoàn công tác của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trung tâm Thông tin UNESCO (UNET) và Tạp chí Ngày Nay đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với ngài Antonios Papakostas, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Ioannis Maronitis – Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO khu vực châu Âu và Bắc Mỹ (European and North American Federation of UNESCO Clubs and Associations – EFUCA), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Piraeus and Islands (Hy Lạp), cùng ông Vasileios Konstantinidis – Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thessaloniki (Hy Lạp), người nhiều năm qua tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để triển khai chương trình công tác tại Hy Lạp và Pháp từ ngày 19/9 đến 5/10/2026. Đây là chuỗi hoạt động đối ngoại quy mô lớn của mạng lưới UNESCO phi chính phủ Việt Nam, với sự tham gia của các hội viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, đạo diễn, nhà báo, doanh nhân và những cá nhân quan tâm đến các hoạt động của UNESCO. Trọng tâm của hành trình là "Khúc ca Hòa bình – Lễ hội Văn hóa và Giáo dục" (Ode to Peace – Culture & Education Festival), các diễn đàn đối thoại quốc tế và lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Liên đoàn các Câu lạc bộ và Hiệp hội UNESCO khu vực châu Âu và Bắc Mỹ (EFUCA).

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành các hoạt động tại Hy Lạp, đoàn công tác của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục tới Paris (Pháp) để triển khai các chương trình làm việc và kết nối trong mạng lưới UNESCO phi chính phủ quốc tế. Chuyến công tác kéo dài từ 19/9 đến 5/10/2026 được kỳ vọng sẽ góp phần mở rộng hợp tác của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với các tổ chức UNESCO và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, di sản, truyền thông và phát triển bền vững.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Hy Lạp, thúc đẩy hợp tác trước thềm hành trình kết nối phong trào UNESCO phi chính phủ tại châu Âu ảnh 1

Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng tranh dân gian Đông Hồ cho diễn giả tại Trụ sở UNESCO (Paris) tại Hội nghị quốc tế "Bảo tồn di sản và phát triển công nghiệp văn hóa" ngày 22/8/2025.

Đoàn Việt Nam dự kiến quy tụ các hội viên của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, đạo diễn, nhà báo, doanh nhân và những cá nhân quan tâm tới phong trào UNESCO phi chính phủ. Bên cạnh việc tham dự các diễn đàn và hoạt động giao lưu, đoàn sẽ giới thiệu các sáng kiến hợp tác của Việt Nam, đồng thời tìm kiếm cơ hội kết nối với các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy các chương trình chung trong thời gian tới.

Tại buổi trao đổi, bà Trần Quỳnh Hoa, Phó Trưởng ban Quốc tế Tạp chí Ngày Nay - cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, đã cập nhật tiến độ chuẩn bị của đoàn Việt Nam, đồng thời chia sẻ kỳ vọng về chuỗi hoạt động tại Hy Lạp – vùng đất được xem là cái nôi của nền văn minh phương Tây. Bà cũng thông tin với phía Hy Lạp về việc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Liên đoàn các Hội UNESCO khu vực châu Âu và Bắc Mỹ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU), và mở đầu là chương trình tháng 9 tới tại Hy Lạp.

Theo nội dung đã được hai bên thống nhất, biên bản ghi nhớ không chỉ đặt nền tảng cho thành công của chương trình năm 2026 mà còn mở ra khuôn khổ hợp tác lâu dài giữa hai tổ chức. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hội nghị, diễn đàn quốc tế; trao đổi đoàn giao lưu văn hóa; triển khai các sáng kiến về giáo dục, văn hóa và di sản; kết nối các mạng lưới UNESCO; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa, chuyển đổi số, truyền thông và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Bà Trần Quỳnh Hoa cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Đại sứ quán Hy Lạp và các đối tác phong trào UNESCO phi chính phủ để chuyến công tác của đoàn Việt Nam đạt nhiều kết quả thiết thực.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Hy Lạp, thúc đẩy hợp tác trước thềm hành trình kết nối phong trào UNESCO phi chính phủ tại châu Âu ảnh 2
Ông Ioannis Maronitis – Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO khu vực châu Âu và Bắc Mỹ (European and North American Federation of UNESCO Clubs and Associations – EFUCA), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Piraeus and Islands (Hy Lạp)

Đáp lại, ông Ioannis Maronitis cho biết phía UNESCO Hy Lạp đã hoàn thiện chương trình làm việc, xây dựng lịch trình hợp lý và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về hậu cần, lưu trú để đoàn Việt Nam có thể yên tâm tham gia các hoạt động chuyên môn. Ông bày tỏ tin tưởng chuyến công tác sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với các tổ chức UNESCO phi chính phủ tại châu Âu.

Chia sẻ về hoạt động của Liên đoàn các Câu lạc bộ và Hiệp hội UNESCO khu vực châu Âu và Bắc Mỹ, ông Ioannis Maronitis cho biết sau gần tám tháng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch, Liên đoàn đang tập trung tăng cường kết nối giữa các tổ chức thành viên, thúc đẩy các sáng kiến về văn hóa, giáo dục, bảo tồn di sản và ngoại giao nhân dân, hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa hòa bình thông qua hợp tác quốc tế.

Ông cũng điểm lại một số kết quả nổi bật của mạng lưới trong thời gian gần đây, trong đó có việc núi Olympus vừa được UNESCO ghi danh là Di sản Thế giới. Theo ông, đây là thành quả của hành trình vận động kéo dài hơn ba thập kỷ với sự chung tay của các cơ quan quản lý, giới khoa học, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội và cộng đồng. Hiệp hội UNESCO Piraeus and Islands cũng là một trong những đơn vị tích cực đồng hành trong quá trình này. Từ thành công đó, ông nhấn mạnh rằng chỉ khi các tổ chức, cộng đồng và các quốc gia cùng chia sẻ một mục tiêu chung, những giá trị văn hóa và thiên nhiên của nhân loại mới có thể được bảo tồn, phát huy bền vững và trở thành cầu nối cho đối thoại, hợp tác và hòa bình.

Ngài Antonios Papakostas, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa của chuỗi hoạt động sắp tới, coi đây là sáng kiến thiết thực góp phần tăng cường giao lưu nhân dân và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Hy Lạp. Đại sứ bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình, đồng thời chúc đoàn Việt Nam có chuyến công tác thành công và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.