Liên Hợp Quốc: Đại dịch đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em

(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cảnh báo việc các hệ thống y tế gồng mình chống dịch COVID-19 mà lơi lỏng việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ sẽ đảo ngược thành quả của việc giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em toàn cầu.
Liên Hợp Quốc: Đại dịch đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng thời gian 3 thập kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến đáng kể trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh bao gồm sinh non và viêm phổi.

Các ước tính tử vong mới được công bố bởi UNICEF, WHO và World Bank cho thấy năm 2019 có số ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu thấp nhất từng được ghi nhận.

Năm ngoái, khoảng 5,2 triệu trẻ em tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được, so với con số 12,5 triệu trẻ em vào năm 1990.

Nhưng Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 có nguy cơ làm đảo ngược thành quả này do hệ thống y tế không đủ nguồn lực duy trì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nói rằng trẻ em và bà mẹ đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đang gặp khó trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe do ảnh hưởng của đại dịch.

"Nếu không có các khoản đầu tư khẩn cấp để tái khởi động hệ thống và dịch vụ y tế bị gián đoạn, hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể tử vong", bà Fore cho biết.

Theo AFP
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.