Liên Hợp Quốc: Đại dịch đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em

(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cảnh báo việc các hệ thống y tế gồng mình chống dịch COVID-19 mà lơi lỏng việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ sẽ đảo ngược thành quả của việc giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em toàn cầu.
Liên Hợp Quốc: Đại dịch đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng thời gian 3 thập kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến đáng kể trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh bao gồm sinh non và viêm phổi.

Các ước tính tử vong mới được công bố bởi UNICEF, WHO và World Bank cho thấy năm 2019 có số ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu thấp nhất từng được ghi nhận.

Năm ngoái, khoảng 5,2 triệu trẻ em tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được, so với con số 12,5 triệu trẻ em vào năm 1990.

Nhưng Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 có nguy cơ làm đảo ngược thành quả này do hệ thống y tế không đủ nguồn lực duy trì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nói rằng trẻ em và bà mẹ đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đang gặp khó trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe do ảnh hưởng của đại dịch.

"Nếu không có các khoản đầu tư khẩn cấp để tái khởi động hệ thống và dịch vụ y tế bị gián đoạn, hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể tử vong", bà Fore cho biết.

Theo AFP
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.