Liên Hợp Quốc: Đại dịch đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em

(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cảnh báo việc các hệ thống y tế gồng mình chống dịch COVID-19 mà lơi lỏng việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ sẽ đảo ngược thành quả của việc giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em toàn cầu.
Liên Hợp Quốc: Đại dịch đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng thời gian 3 thập kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến đáng kể trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh bao gồm sinh non và viêm phổi.

Các ước tính tử vong mới được công bố bởi UNICEF, WHO và World Bank cho thấy năm 2019 có số ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu thấp nhất từng được ghi nhận.

Năm ngoái, khoảng 5,2 triệu trẻ em tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được, so với con số 12,5 triệu trẻ em vào năm 1990.

Nhưng Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 có nguy cơ làm đảo ngược thành quả này do hệ thống y tế không đủ nguồn lực duy trì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nói rằng trẻ em và bà mẹ đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đang gặp khó trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe do ảnh hưởng của đại dịch.

"Nếu không có các khoản đầu tư khẩn cấp để tái khởi động hệ thống và dịch vụ y tế bị gián đoạn, hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể tử vong", bà Fore cho biết.

Theo AFP
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.