Liên hợp quốc ngừng chuyển hàng cứu trợ qua cửa khẩu Israel vào Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức đứng đầu UNRWA Lazzarini cho biết đã tạm dừng việc chuyển hàng viện trợ cho Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom do việc đi lại qua cửa khẩu này không đảm bảo an toàn trong nhiều tháng qua.
Binh sỹ Israel gác tại cửa khẩu Kerem Shalom ngày 22/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sỹ Israel gác tại cửa khẩu Kerem Shalom ngày 22/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) ngày 1/12 thông báo dừng việc chuyển hàng cứu trợ qua cửa khẩu quan trọng Kerem Shalom từ Israel vào Gaza do quan ngại về tình hình an ninh.

Trên mạng xã hội X, quan chức đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini cho biết việc chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu trên đang tạm dừng. Việc đi lại qua cửa khẩu này không đảm bảo an toàn trong nhiều tháng qua.

Hôm 16/11, các nhóm vũ trang đã lấy trộm một lượng lớn các xe tải chở hàng cứu trợ. Tình trạng này cũng lặp lại ngày 30/11, khi một số xe chở thực phẩm qua tuyến đường này cũng bị trộm hết.

Cửa khẩu Kerem Shalom ở miền Nam Israel và cửa khẩu Rafah ở Ai Cập là hai cửa khẩu biên giới được sử dụng để vận chuyển hàng viện trợ tới khoảng 2,4 triệu cư dân tại Dải Gaza, trong đó Kerem Shalom - nằm ở đường biên giới giữa Ai Cập, Israel và Gaza - cho phép vận chuyển nhanh hơn nhiều so với cửa khẩu Rafah cách đó vài km.

Từ tuần trước, một nhóm khoảng 200 người biểu tình gồm các nhà hoạt động cánh hữu từ các khu định cư ở Bờ Tây cùng thân nhân của các con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza, đã phong tỏa cửa khẩu Kerem Shalom, kêu gọi Chính phủ Israel không tiếp tục tạo điều kiện cho các chuyến hàng viện trợ đến Dải Gaza, nhằm gây áp lực buộc Phong trào Hồi giáo Hamas phải trả tự do cho các con tin.

Để ngăn chặn hoạt động biểu tình này, ngày 28/11, Israel tuyên bố cửa khẩu Kerem trở thành "một khu quân sự khép kín".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.