Liên Hợp Quốc và các nước kêu gọi Israel và Hezbollah tránh leo thang xung đột

(Ngày Nay) - Ngày 22/9, các cường quốc trên thế giới đã hối thúc Israel và Phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban kiềm chế leo thang xung đột trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza có nguy cơ lan rộng ra khắp khu vực Trung Đông.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Litani, Liban ngày 21/9/2024.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Litani, Liban ngày 21/9/2024.

Kể từ khi xảy ra vụ tấn công của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023 gây ra cuộc xung đột giữa 2 bên tại Gaza, lực lượng Hezbollah và quân đội Israel đã liên tục giao tranh tại khu vực biên giới, tuy nhiên những lo ngại về cuộc xung đột toàn diện trong khu vực đã tăng lên trong tuần này, khi cả 2 bên leo thang xung đột với các cuộc không kích của Israel làm hàng chục người thiệt mạng ở Liban, bao gồm cả các chỉ huy cấp cao của Hezbollah. Phía lực lượng Hezbollah cũng đã phòng hàng trăm quả rocket về phía lãnh thổ Israel.

Trên kênh truyền hình CNN, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ lo ngại về "khả năng Liban trở thành thành một Gaza khác". Theo ông Guterres, cả Israel và Hamas đều không quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn để kết thúc xung đột ở Gaza. Đó là bi kịch vì đây là cuộc chiến cần phải chấm dứt.

Trên mạng xã hội X, điều phối viên đặc biệt của LHQ về Liban Jeanine Hennis-Plasschaert cảnh báo rằng khu vực Trung Đông đang "ở bên miệng hố của một thảm họa sắp xảy ra" và không có giải pháp quân sự nào có thể đảm bảo an toàn cho cả hai bên.

Trong khi đó, tại Mỹ, Tổng thống nước này Joe Biden nói rằng Mỹ đang "nỗ lực mạnh mẽ" và sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn cuộc xung đột ở quy mô lớn hơn trong khu vực Trung Đông. Cũng về vấn đề này, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nêu rõ leo thang xung đột không phải là "lợi ích tốt nhất" của Israel, đồng minh chủ chốt của Mỹ. Washington đang trực tiếp trao đổi điều này với "đối tác Israel" và tin rằng có thể có thời gian và không gian cho một giải pháp ngoại giao.

Tại Ai Cập, Ngoại trưởng nước này Badr Abdelatty cho hay ông rất lo ngại về khả năng leo thang xung đột trong khu vực, dẫn đến cuộc chiến tranh toàn diện. Ông Abdelatty cho biết thêm sự gia tăng các hành động bạo lực mới nhất giữa Israel và Hezbollah ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đàm phán về ngừng bắn ở Gaza mà Ai Cập đã làm trung gian trong nhiều tháng qua cùng với Qatar và Mỹ.

Cũng liên quan đến xung đột giữa giữa Israel và Hezbollah, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết EU "rất lo ngại" về sự leo thang bạo lực, đồng thời kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn khẩn cấp. Theo ông Borrell, cần phải tránh cuộc chiến tranh toàn diện, trong đó có cả việc làm mới "các nỗ lực làm trung gian ngoại giao mạnh mẽ".

Tại Anh, Ngoại trưởng David Lammy kêu gọi Israel và Hezbollah thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức. Phát biểu tại hội nghị hằng năm của Công đảng Anh, ông Lammy nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận chính trị để người dân Israel và Liban có thể trở về nhà và sống trong hòa bình cũng như được bảo đảm an ninh.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.