Liên hợp quốc và Tổng thống Mỹ lên án vụ xả súng ở New York

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hung thủ của vụ xả súng sử dụng súng trường, mang máy quay và mặc trang phục kiểu quân đội cùng áo giáp toàn thân. Toàn bộ vụ xả súng được phát trực tiếp trên một nền tảng trò chơi.
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 15/5 đã lên án vụ xả súng tại một cửa hàng tạp hóa trong khu dân cư chủ yếu là người da màu cư ngụ tại Buffalo, bang New York (Mỹ) trước đó 1 ngày, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Theo nhà chức trách địa phương, hung thủ 18 tuổi, người da trắng và dường như hành động đơn độc.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư kýLiên hợp quốc, ông Farhan Haq, cho biết Tổng thư ký Guterres gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của các nạn nhân, đồng thời lên án mạnh mẽ chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức, cũng như các hành vi phân biệt chủng tộc, tôn giáo, tín ngưỡng hoặc quốc tịch.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, tất cả các nước cần cùng nhau hướng tới xây dựng các xã hội hòa bình và hòa nhập hơn.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên án mạnh mẽ chủ nghĩa cực đoan phân biệt chủng tộc, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết chống lại những tội ác thù hận.

Phát biểu tại một sự kiện của lực lượng cảnh sát ở thủ đô Washington, Tổng thống Biden nhấn mạnh các cơ quan chức năng cần phối hợp giải quyết tình trạng thù hận vẫn tồn tại trong lòng nước Mỹ.

Theo ông, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang thu thập các bằng chứng liên quan vụ việc trên và Bộ Tư pháp đang điều tra vụ việc theo hướng "tội ác thù hận" và hành vi "cực đoan bạo lực có động cơ phân biệt chủng tộc."

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ cùng phu nhân sẽ tới Buffalo để chia buồn với người dân.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết các cơ quan thực thi pháp luật nước này, trong đó có Cục Điều tra liên bang (FBI), đang làm việc với Sở Cảnh sát Buffalo và các cơ quan khác về vụ nổ súng, đồng thời cam kết tiến hành điều tra toàn diện và khẩn trương để đòi công lý cho những nạn nhân vô tội.

Cũng trong ngày 15/5, nhiều người dân sinh sống tại thành phố Buffalo đã tập trung cầu nguyện và tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.