Liên minh Giáo dục Toàn cầu của UNESCO họp bàn thảo luận về hướng đi trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc họp thường niên của Liên minh Giáo dục Toàn cầu đã nêu bật vai trò của Liên minh trong việc tạo ra sức mạnh tổng thể, xây dựng lại hệ thống giáo dục trên toàn cầu và hướng tới chuyển đổi số toàn diện. Kể từ tháng 3/2020, ít nhất 400 triệu người học và 12 triệu giáo viên đã được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ các hoạt động của các thành viên Liên minh Giáo dục Toàn cầu. 
Liên minh Giáo dục Toàn cầu của UNESCO họp bàn thảo luận về hướng đi trong tương lai

Sự kiện kết hợp "Hành động để phục hồi, xây dựng khả năng phục hồi và định hướng tương lai cho nền giáo dục" diễn ra vào ngày 12/11/2021, bên lề khóa họp thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO, đã được tổ chức dưới hình thức kết hợp cả trực tiếp lẫn trực tuyến. Tại sự kiện này, UNESCO đã công bố báo cáo thường niên của Liên minh Giáo dục Toàn cầu, công bố kết quả của các hoạt động và sự hợp tác của các đối tác kể từ tháng 3/2020.

Đại diện các Bộ Giáo dục từ các quốc gia thành viên và các tổ chức đối tác đã phản ánh về những thành công và bài học kinh nghiệm cho đến nay, cũng như những thách thức còn tồn tại, đồng thời chia sẻ những ý tưởng cho tương lai của Liên minh.

Ông Tariq Al Gurg, Giám đốc điều hành của Dubai Cares, một trong những thành viên sáng lập của Liên minh Giáo dục Toàn cầu, nhận định Liên minh giữ vai trò quan trọng trong việc thống nhất các chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, đặc biệt trong bối cảnh tồn tại nhiều thách thức mà đại dịch COVID-19 tạo ra cho các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.

Ông Borhene Chakroun, Giám đốc Ban Chính sách và Học tập suốt đời, Điều phối viên của Liên minh Giáo dục Toàn cầu, đã nhắc lại cam kết của UNESCO trong việc thành lập Liên minh như một nền tảng linh hoạt nhằm đạt được Mục tiêu phát triển bền vững SDG4 - “Đảm bảo đảm bảo một nền giáo dục hòa nhập, bình đẳng, chất lượng và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người” . Ông kêu gọi các thành viên của Liên minh và các quốc gia thành viên “tiếp tục làm việc cùng nhau để phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ đối tác độc đáo mà chúng ta có thông qua Liên minh Giáo dục Toàn cầu, trong đó, chuyển đổi số vẫn là trọng tâm chính.”

Ông Chakroun cũng lưu ý rằng mục tiêu hoạt động của Liên minh đang phát triển, khi các nỗ lực chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang phục hồi và xây dựng khả năng phục hồi trong các hệ thống giáo dục trên toàn cầu.

Khi thảo luận về định hướng tương lai của Liên minh, một số đối tác đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên khả năng đọc viết và làm toán cơ bản, đào tạo kỹ năng cho thanh thiếu niên và giáo dục mầm non. Bà Alexa Joyce, Giám đốc Kỹ năng và Chuyển đổi số của Microsoft, cho rằng những hiểu biết và kinh nghiệm của các đối tác của Liên minh từ khu vực công-tư có thể hỗ trợ các Bộ giáo dục trên toàn thế giới trong việc thúc đẩy chuyển đổi số sâu hơn. Bà khuyến khích các thành viên tiếp tục cung cấp tư vấn, hướng dẫn đào tạo, các công cụ và cơ sở hạ tầng miễn phí hoặc với chi phí thấp cho những đối tượng thật sự cần.

Với hơn 200 tổ chức thành viên, Liên minh Giáo dục Toàn cầu đang triển khai các sứ mệnh xuyên quốc gia, tiến hành thu thập và vận động dữ liệu quy mô lớn ở 112 quốc gia, lấy học tập kỹ thuật số là trung tâm của các hoạt động. Cho đến nay, ít nhất 400 triệu người học và 12 triệu giáo viên đang hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ những hành động này.

Theo UNESCO
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.
Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi
Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi
Cuộc khủng hoảng vận tải biển toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã tác động đến các cửa hàng đồ chơi ở Mỹ Latinh. Trước tình trạng thiếu nguồn hàng và giá cả leo thang trong mùa Giáng sinh, nhiều nhà cung cấp phải chọn nhập khẩu sản phẩm từ Mỹ, trong khi số khác lại quảng bá những thương hiệu tương tự kém tên tuổi, nhưng giá "mềm hơn".