Liều lượng một mũi Vắc-xin Covid ở Israel 'kém hiệu quả hơn chúng tôi nghĩ'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng lây nhiễm gia tăng làm giảm sự lạc quan về chương trình tiêm chủng tiên tiến của đất nước này.
Một nhân viên y tế Israel chuẩn bị một liều vắc xin Covid-19 ở Tel Aviv vào ngày 17/01. Ảnh: Xinhua/Rex
Một nhân viên y tế Israel chuẩn bị một liều vắc xin Covid-19 ở Tel Aviv vào ngày 17/01. Ảnh: Xinhua/Rex

Nước này đã đạt thỏa thuận mua vắc-xin Pfizer-BioNTech sau các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng một liều vắc-xin Pfizer-BioNTech có thể mang lại hiệu quả bảo vệ kém hơn so với hy vọng ban đầu, vì quốc gia này đã báo cáo kỷ lục hơn 10.000 ca nhiễm Covid mới vào thứ Hai ngày 18 tháng 1.

Trong nhận xét được đưa tin bởi Đài phát thanh quân đội, Nachman Ash cho biết việc tiêm một mũi duy nhất có vẻ "kém hiệu quả hơn chúng tôi nghĩ".

Ngược lại, những người đã tiêm liều thứ hai của vắc-xin Pfizer có lượng kháng thể tăng gấp 6 đến 12 lần, theo dữ liệu do Trung tâm Y tế Sheba ở Tel Hashomer công bố hôm thứ Hai.

Vấn đề là một số vắc xin kém hiệu quả chỉ với một liều duy nhất thay vì hai liều đã được, cũng như thực tế là việc bảo vệ khỏi dịch bệnh không thể có tác dụng ngay lập tức. Trong khi liều đầu tiên có thể mất vài tuần để thúc đẩy phản ứng kháng thể hiệu quả, liều thứ hai có thể kích hoạt các phản ứng khác nhau, tăng cường bảo vệ. Phía Pfizer cho biết một liều vắc-xin của họ có hiệu quả khoảng 52%. Một số quốc gia như Vương quốc Anh đã trì hoãn việc tiêm liều thứ hai để cố gắng tối đa hóa số người được tiêm liều đầu tiên.

Các câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin đã được đặt ra trong bối cảnh có báo cáo rằng hàng nghìn người Israel vẫn bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc-xin. Người đứng đầu dịch vụ y tế công cộng, bà Sharon Alroy-Preis, nói rằng trong hầu hết các trường hợp, các cá nhân không hình thành đủ kháng thể sau khi được tiêm thuốc và trước khi tiếp xúc với vi rút.

Các số liệu mới nhất về Israel, quốc gia đã thực hiện một trong những nỗ lực tiêm chủng vắc-xin quốc gia nhanh nhất, nhấn mạnh những thách thức to lớn vẫn đang phải đối mặt trên toàn cầu ngay cả ở các quốc gia có chương trình vắc-xin tích cực.

Hơn 2 triệu người Israel đã nhận được mũi tiêm vắc-xin Pfizer đầu tiên, trong khi 400.000 người có mũi thứ hai.

Trong bối cảnh cảnh báo rằng 30% đến 40% số ca lây nhiễm mới là do biến thể Covid-19 được xác định lần đầu tiên ở Anh, nội các Israel đã họp vào thứ Ba để xem xét thắt chặt các hạn chế hiện có. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã đặt mức độ phổ biến của biến thể mới ở mức thấp hơn. Nội các đã được cảnh báo rằng biến thể mới sẽ trở thành nguồn lây nhiễm chính ở Israel trong vòng vài tuần.

Mối lo ngại mới xảy ra sau khi Bộ Y tế Israel công bố dữ liệu hôm thứ Hai ghi nhận 10.021 ca nhiễm vào ngày hôm trước, với tỷ lệ dương tính trên 10% lần đầu tiên trong hơn ba tháng, cho thấy sự lây lan rộng rãi trong cộng đồng.

Tỷ lệ lây nhiễm đã làm giảm cảm giác lạc quan mà thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đã cố gắng đưa ra xung quanh chiến dịch tiêm chủng của Israel.

Mở đầu cuộc họp nội các hôm thứ Ba, ông Netanyahu cho biết: “Chúng tôi đang ở trong một cuộc chạy đua chặt chẽ giữa chiến dịch tiêm chủng và tỷ lệ nhiễm cao trên thế giới do chủng đột biến”. Ông kêu gọi một "nỗ lực cuối cùng" để chống lại virus.

Israel đang trong giai đoạn giãn cách toàn xã hội lần thứ ba, dự kiến ​​kết thúc vào thứ Năm. Các biện pháp khác đang được xem xét bao gồm đóng cửa trung tâm hàng không chính của quốc gia, sân bay quốc tế Ben Gurion, đối với tất cả ngoại trừ các chuyến bay thiết yếu.

Sự gia tăng các trường hợp mới được cho là phần nào liên quan đến sự kiểm soát lỏng lẻo đối với cộng đồng cực đoan Chính thống giáo, nơi một số trường học vẫn mở cửa và đã có những cuộc tụ họp lớn, bao gồm cả đám cưới ở Bnei Brak vào thứ Hai, thu hút 300 khách trước khi bị cảnh sát đột kích. Mô tả tác động của biến thể coronavirus mới, bà Alroy-Preis nói với đài phát thanh Kan rằng biến thể mới dường như có tác động đáng kể đến các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng cực đoan Chính thống giáo. Bà cho biết thêm rằng một người gần đây trở về từ Vương quốc Anh đã lây nhiễm cho 20 đến 30 người./.

Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.