Lính cứu hỏa chạy đua với thời gian để giải cứu Nhà thờ Đức Bà Paris

(Ngày Nay) - Đám cháy lớn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp đã thiêu rụi phần mái nhà hiện đang trong quá trình thi công tu sửa, ngọn lửa đã bén vào bên trong tòa nhà và đe dọa tới các hiện vật trong đó.
Lính cứu hỏa chạy đua với thời gian để giải cứu Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngay sau khi nhận được tin báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có mặt tại hiện trường vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà. Ông Macron đã đi cùng với Thị trưởng Anne Hidalgo, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và đệ nhất phu nhân Brigitte Macron, cũng như các công tố viên Paris.

"Nhà thờ Đức Bà Paris đang chìm trong ngọn lửa. Cả dân tộc đang chia sẻ cùng một cảm xúc. Tất cả những suy nghĩ đều hướng tới  các giáo dân Công giáo và tất cả người dân Pháp. Giống như tất cả những người đồng hương của mình, tôi cảm thấy đau buồn khi một phần của chúng tôi đã bị thiêu rụi", ông Macron cho biết.

Lính cứu hỏa chạy đua với thời gian để giải cứu Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 1

Xe cứu hỏa được điều tới dập tắt ngọn lửa. Ảnh: CNN

Đã có tổng cộng gần 400 lính cứu hỏa được triển khai tới hiện trường để dập tắt đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà.

Ông Jean-Claude Gallet, tổng chỉ huy của đội cứu hỏa Paris cho biết tình hình bên trong nhà thờ hết sức khẩn cấp:

"Có nguy cơ chiếc chuông lớn sẽ rơi xuống đất. Nếu chuông rơi đồng nghĩa với việc tòa tháp sụp đổ. Có lính cứu hỏa đang ở bên trong và bên ngoài. Những giây phút tới sẽ rất quan trọng.

Chúng ta cần phải chiến thắng trong trận chiến này và ngăn chặn ngọn lửa. Hành động hiệu quả nhất là từ bên trong. Chúng tôi không chắc chắn liệu có thể ngăn chặn ngọn lửa đến Tháp Bắc hay không", ông Gallet nói.

"Chúng tôi đang sơ tán những tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất", người này cho biết.

Một ngọn lửa khổng lồ quét qua Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng ở trung tâm Paris hôm thứ Hai, khiến ngọn lửa sụp đổ và làm dấy lên lo ngại về tương lai của tòa nhà cũ gần thiên niên kỷ và các tác phẩm nghệ thuật quý giá của nó.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng chiều tối thứ Hai (giờ địa phương), khi ngọn lửa ôm trọn phần mái nhà thờ và một cột khói bốc lên rất cao khiến người dân và du khách hết sức ngỡ ngàng và đau xót trước cảnh tượng tòa nhà có tuổi đời 850 năm cùng các kiệt tác bên trong đó đang bị ngọn lửa thiêu rụi.

Lính cứu hỏa chạy đua với thời gian để giải cứu Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 2

Toàn bộ phần mái của nhà thờ đã bị sụp đổ. Ảnh: CNN

Nguyên nhân của vụ cháy hiện vẫn chưa được xác nhận, tuy nhiên nhà thờ này đang trong giai đoạn thi công tu sửa.

Phó thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire nói với kênh truyền hình BMF TV rằng ngọn lửa đã "bén vào bên trong" và lính cứu hỏa đang nỗ lực "giải cứu tất cả các tác phẩm nghệ thuật trong khả năng". 

Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.
Ảnh minh họa - Shutterstock
Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã “phát nổ”. Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới.