Lo ngại khi người Trung Quốc gia tăng mua bất động sản tại Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người mua Trung Quốc đang gia tăng mua bất động sản ở Hàn Quốc, dẫn đến lo ngại của một số người Hàn Quốc đang phải chịu giá nhà đất tăng vọt.
Lo ngại khi người Trung Quốc gia tăng mua bất động sản tại Hàn Quốc

Theo số liệu từ Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông trình lên Hạ nghị sĩ Hong Seok-joon của Đảng Quyền lực Nhân dân (Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc), người nước ngoài sở hữu 157.489 bất động sản tính đến năm 2020, gấp 2,2 lần so với năm 2011. Số căn hộ được ghi nhận là 40.431 căn.

Bất động sản do công dân Trung Quốc sở hữu đặc biệt tăng mạnh. Tổng số bất động sản do công dân Trung Quốc sở hữu là 57.292 vào năm 2020, tăng 16,3 lần so với năm 2011, chiếm 36,37% tổng sở hữu nước ngoài tính đến năm ngoái.

Người dân Trung Quốc đặc biệt thích mua bất động sản ở Seoul, với số lượng bất động sản thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc tăng 11,1 lần từ năm 2011 đến năm 2020. Sở hữu bất động sản của Trung Quốc tăng 26,6 lần ở tỉnh Gyeonggi giáp thủ đô. Tại Đảo Jeju, một địa điểm du lịch nổi tiếng, số bất động sản do người Trung mua đã tăng gấp 112 lần lên 11.219 căn. Người Trung Quốc cũng đang mua bất động sản ở Sejong với số lượng tăng gấp 85,3 lần, là nơi rất được các nhà đầu tư bất động sản ưa chuộng tại thời điểm này.

Theo Hạ nghị sĩ Hong, việc người nước ngoài mua bất động sản ngày càng tăng đang gây ra lo ngại về tác động tiêu cực đối với thị trường bất động sản. Ông nhận định vấn đề tương tự đã trở thành một chủ đề chính trị tranh cãi ở các nước như Úc, Canada và New Zealand.

Trên các cộng đồng trực tuyến chia sẻ thông tin thị trường nhà ở, một số người dùng đăng tải lo ngại rằng các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, đang kéo giá nhà đất lên cao hơn nữa và chính quyền Moon Jae-in có rất ít biện pháp can thiệp để giải quyết vấn đề.

Một căn hộ tại chung cư Gyeongnam Marina ở quận Haeundae (Busan) từng gây xôn xao vì giá tăng chóng mặt, sau đó hóa ra đã được một công dân Trung Quốc mua lại. Căn hộ rộng 84,93 mét vuông trên tầng bảy của tòa nhà chung cư ven biển đã được một người Trung Quốc mua với giá 1,7 tỷ won (1,47 triệu USD) vào tháng Ba. Đó thực sự là một sự gia tăng mạnh mẽ khi xem xét rằng một căn hộ tương tự trên tầng 12 được bán với giá 765 triệu won (663.600 USD) chỉ ba tháng trước đó.

"Việc mua với giá 1,7 tỷ won của một công dân Trung Quốc tất nhiên đã kéo giá lên. Những chủ nhà khác nghĩ rằng họ cũng có thể nhận được nhiều như vậy. Họ thậm chí đã hủy kế hoạch bán căn hộ của mình với kỳ vọng giá sẽ còn tăng nữa", một đại lý nhà đất tại Haegang cho biết.

Chính phủ đã đưa ra một số quy định để kiềm chế giá nhà đất đang tăng vọt, nhưng các quy định này đã không thể ổn định được mức giá tăng và không áp dụng cho người nước ngoài. Một người đã gửi đơn kiến nghị lên trang web Nhà Xanh, cho biết việc mua bất động sản của công dân nước ngoài đang gây xáo trộn thị trường do thiếu các quy định phù hợp. Họ tuyên bố mong muốn người nước ngoài cũng phải tuân theo các quy tắc giống như người Hàn Quốc.

Hạ nghị sĩ Hong cho rằng đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai khi người Trung Quốc được phép sở hữu bất động sản ở Hàn Quốc mà không có hạn chế trong khi công dân Hàn Quốc không thể sở hữu đất ở Trung Quốc. "Trong khi công dân Hàn Quốc không thể sở hữu đất ở Trung Quốc, công dân Trung Quốc có thể sở hữu đất của Hàn Quốc và tỷ lệ sở hữu của họ đang tăng mạnh. Đây có thể trở thành một vấn đề cấp nhà nước về lâu dài."

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.