Lo ngại khi người Trung Quốc gia tăng mua bất động sản tại Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người mua Trung Quốc đang gia tăng mua bất động sản ở Hàn Quốc, dẫn đến lo ngại của một số người Hàn Quốc đang phải chịu giá nhà đất tăng vọt.
Lo ngại khi người Trung Quốc gia tăng mua bất động sản tại Hàn Quốc

Theo số liệu từ Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông trình lên Hạ nghị sĩ Hong Seok-joon của Đảng Quyền lực Nhân dân (Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc), người nước ngoài sở hữu 157.489 bất động sản tính đến năm 2020, gấp 2,2 lần so với năm 2011. Số căn hộ được ghi nhận là 40.431 căn.

Bất động sản do công dân Trung Quốc sở hữu đặc biệt tăng mạnh. Tổng số bất động sản do công dân Trung Quốc sở hữu là 57.292 vào năm 2020, tăng 16,3 lần so với năm 2011, chiếm 36,37% tổng sở hữu nước ngoài tính đến năm ngoái.

Người dân Trung Quốc đặc biệt thích mua bất động sản ở Seoul, với số lượng bất động sản thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc tăng 11,1 lần từ năm 2011 đến năm 2020. Sở hữu bất động sản của Trung Quốc tăng 26,6 lần ở tỉnh Gyeonggi giáp thủ đô. Tại Đảo Jeju, một địa điểm du lịch nổi tiếng, số bất động sản do người Trung mua đã tăng gấp 112 lần lên 11.219 căn. Người Trung Quốc cũng đang mua bất động sản ở Sejong với số lượng tăng gấp 85,3 lần, là nơi rất được các nhà đầu tư bất động sản ưa chuộng tại thời điểm này.

Theo Hạ nghị sĩ Hong, việc người nước ngoài mua bất động sản ngày càng tăng đang gây ra lo ngại về tác động tiêu cực đối với thị trường bất động sản. Ông nhận định vấn đề tương tự đã trở thành một chủ đề chính trị tranh cãi ở các nước như Úc, Canada và New Zealand.

Trên các cộng đồng trực tuyến chia sẻ thông tin thị trường nhà ở, một số người dùng đăng tải lo ngại rằng các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, đang kéo giá nhà đất lên cao hơn nữa và chính quyền Moon Jae-in có rất ít biện pháp can thiệp để giải quyết vấn đề.

Một căn hộ tại chung cư Gyeongnam Marina ở quận Haeundae (Busan) từng gây xôn xao vì giá tăng chóng mặt, sau đó hóa ra đã được một công dân Trung Quốc mua lại. Căn hộ rộng 84,93 mét vuông trên tầng bảy của tòa nhà chung cư ven biển đã được một người Trung Quốc mua với giá 1,7 tỷ won (1,47 triệu USD) vào tháng Ba. Đó thực sự là một sự gia tăng mạnh mẽ khi xem xét rằng một căn hộ tương tự trên tầng 12 được bán với giá 765 triệu won (663.600 USD) chỉ ba tháng trước đó.

"Việc mua với giá 1,7 tỷ won của một công dân Trung Quốc tất nhiên đã kéo giá lên. Những chủ nhà khác nghĩ rằng họ cũng có thể nhận được nhiều như vậy. Họ thậm chí đã hủy kế hoạch bán căn hộ của mình với kỳ vọng giá sẽ còn tăng nữa", một đại lý nhà đất tại Haegang cho biết.

Chính phủ đã đưa ra một số quy định để kiềm chế giá nhà đất đang tăng vọt, nhưng các quy định này đã không thể ổn định được mức giá tăng và không áp dụng cho người nước ngoài. Một người đã gửi đơn kiến nghị lên trang web Nhà Xanh, cho biết việc mua bất động sản của công dân nước ngoài đang gây xáo trộn thị trường do thiếu các quy định phù hợp. Họ tuyên bố mong muốn người nước ngoài cũng phải tuân theo các quy tắc giống như người Hàn Quốc.

Hạ nghị sĩ Hong cho rằng đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai khi người Trung Quốc được phép sở hữu bất động sản ở Hàn Quốc mà không có hạn chế trong khi công dân Hàn Quốc không thể sở hữu đất ở Trung Quốc. "Trong khi công dân Hàn Quốc không thể sở hữu đất ở Trung Quốc, công dân Trung Quốc có thể sở hữu đất của Hàn Quốc và tỷ lệ sở hữu của họ đang tăng mạnh. Đây có thể trở thành một vấn đề cấp nhà nước về lâu dài."

Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.