Loài chuột có khả năng chơi trốn tìm

(Ngày Nay) - Chuột có thể được dạy để chơi trốn tìm và chúng có khả năng biểu lộ cảm xúc khi chiến thắng, theo các nhà nghiên cứu.
Loài chuột có khả năng chơi trốn tìm

Cả động vật hoang dã và thú nuôi đều có khả năng chơi trò chơi, nhưng các nhà thần kinh học từ Đại học Humboldt của Đức muốn biết thêm về chủ đề này sau khi nghe từ những người nuôi thú cưng và bác sĩ thú y cho rằng chuột dường như có thể chơi các trò phức tạp hơn.

"Từ lâu, người ta đã biết rằng chuột có thể tham gia các trò chơi đơn giản, nhưng chúng tôi muốn biết liệu chúng có thể làm những điều phức tạp hơn, như chơi trốn tìm không," nhà nghiên cứu thần kinh học Michael Brecht, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Tại một phòng thí nghiệm với những con chuột và một loạt các hộp được điều khiển từ xa, nhóm các nhà khoa học đã chơi trốn tìm với loài gặm nhấm, dạy chúng cách trốn tránh và tìm các nhà nghiên cứu.

Trong khoảng thời gian vài tuần, họ phát hiện ra rằng những con chuột đã nhanh chóng học được cách ẩn nấp và tìm kiếm và thậm chí bắt đầu phát triển các chiến thuật và chiến lược cho trò chơi.

Thay vì được cho thức ăn, những con chuột được được vuốt ve thay cho phần thưởng sau khi trốn và tìm ra các nhà nghiên cứu.

Nhưng sau khi bị phát hiện, những con chuột đôi khi sẽ "ẩn náu", ngay cả khi điều đó có nghĩa là chúng không được vuốt ve, các nhà khoa học tin rằng chuột đang chơi vì lợi ích của chúng.

Mặc dù im lặng khi ẩn náu, các nhà nghiên cứu cho biết những con chuột "cũng kêu ré lên vì sung sướng" khi chúng phát hiện ra các nhà khoa học, điều mà họ cho rằng loài vật nhỏ bé này hiểu được các quy tắc của trò chơi.

"Trông chúng rất vui vẻ khi tham gia trò chơi. Những con chuột thường tỏ ra hết sức ầm ĩ khi đi tìm con người nhưng chúng lại hết sức im lặng khi đi trốn", theo nhà nghiên cứu Brecht.

Brecht cũng cho biết nhóm của ông đã sử dụng cả các hộp trong suốt và hộp bình thường, kết quả là những con chuột luôn lựa chọn những nơi có thể giúp giấu mình thực sự.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động thần kinh ở thùy trán của chuột khi chúng chơi, kết quả  cho thấy rằng một số tế bào trong vùng não phản ứng với các khía cạnh nhất định của trò chơi.

Nghiên cứu có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn nữa về mối liên hệ giữa khả năng chơi và khả năng nhận thức, ông Brecht chỉ ra.

Theo CNN
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.