Lời cảnh báo từ vụ 100 bánh cocaine theo phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam

Xung quanh vụ việc 100 bánh cocaine theo đường nhập khẩu phế liệu chuyển vào Việt Nam vừa được cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ tại Tân cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về chủ của số hàng cấm, đường đi và thực trạng hàng cấm đi theo hàng hóa qua các cửa khẩu, cảng biển và sân bay hiện nay ra sao.  Vụ việc này đã cảnh báo ngành chức năng về một hình thức thẩm lậu ma túy mới với số lượng lớn bằng đường biển. 

100 bánh cocaine bị thu giữ tại Tân cảng Cái Mép - Thị Vải
100 bánh cocaine bị thu giữ tại Tân cảng Cái Mép - Thị Vải

Bí ẩn chủ nhân 115kg cocaine

Khoảng 15 giờ 30 ngày 24/7, trong quá trình kiểm tra lô hàng 17 container thép phế liệu nhập khẩu do Công ty CP Thép Pomina 2 (đóng tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mua của Công ty StamCorp International Pte Ltd (trụ sở tại Singapore) về làm nguyên liệu sản xuất, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với công an tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế, phát hiện và bắt giữ 1 trong số container chứa phế liệu có 4 bao tải nằm ngổn ngang trong đống thép phế liệu. Trong các bao tải chứa 4 túi xách màu đen, bên trong chứa 100 bánh cocaine được ép thành bánh hình chữ nhật với tổng trọng lượng khoảng 115kg, trị giá số cocaine từ 700-800 tỷ đồng. 

Chiều 27/7, ông Đỗ Xuân Chiểu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thép Pomina (công  ty mẹ của Công ty CP Thép Pomina 2) - chủ của lô hàng 17 chiếc container thép phế liệu nhập khẩu cho biết trong cùng ngày, đại diện của công ty và đại diện của phía đối tác cung cấp hàng đã tiến hành làm việc với cơ quan điều tra. Đại diện Pomina khẳng định, công ty này không nhập hàng cấm, đồng thời đang tích cực phối hợp với chủ hàng cùng cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Bước đầu, kiểm tra niêm phong cho thấy, số niêm phong thực tế lúc kiểm tra trên container là ML - CO 0063200 không đúng với chứng từ nhận hàng mà chủ hàng cung cấp cho Pomina.

Như vậy, đại diện Pomina cho rằng căn cứ vào niêm phong, lô hàng đó không phải của mình. Thông tin lô hàng của Pomina có chứa hàng cấm đã khiến giá cổ phiếu của công ty này giảm liên tiếp trong 3 ngày gần đây. Vì vậy, Pomina mong muốn cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ việc để các nhà đầu tư, các cổ đông an tâm và công ty sớm ổn định hoạt động.

Còn 16 container chưa mở

Theo Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để bắt được vụ vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn như trên, cơ quan nghiệp vụ trinh sát của đơn vị đã lập chuyên án theo dõi. Sau khi nắm bắt tình hình, cơ quan đã lập kế hoạch và phối hợp đơn vị chức năng bắt giữ số hàng ngay khi tàu mới cập cảng để xuống hàng.

Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đây là số lượng ma túy được phát hiện lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh. Cơ quan chức năng mới mở và khám xét 1 container, số còn lại muốn khám xét phải có ý kiến của phía hải quan. Hiện còn một số khó khăn bởi theo phản ánh, số niêm phong thực tế lúc kiểm tra trên container không đúng với chứng từ nhận hàng. Cơ quan điều tra đang tích cực phối hợp với các bên liên quan để nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc. Trong khi đó, một cán bộ VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết chưa khởi tố vụ án do đang phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành giám định số hàng nhập lậu.

Theo Tổng cục Hải quan, tình trạng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa hàng cấm, ma túy vào Việt Nam gia tăng cả về quy mô và số lượng trên tất cả khu vực cửa khẩu, từ cảng biển đến cảng hàng không, chuyển phát nhanh. Trong nhiều vụ việc vận chuyển ma túy nêu trên, đối tượng chủ mưu đã bỏ hàng, trong khi chúng ta đang thiếu cơ sở pháp lý nên không xử lý được các đơn vị vận chuyển. 

Trước những diễn biến phức tạp trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ việc liên quan đến buôn lậu hàng cấm, đồng thời kiến nghị hoàn thiện cơ sở pháp lý để quy trách nhiệm đối với các doanh nghiệp vận chuyển trong các vụ vận chuyển ma túy.

Theo SGGP
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.