Lõi trong Trái đất có thể đã ngừng quay và đảo ngược chuyển động, hậu quả thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà địa chấn học vừa tiết lộ về những gì họ tin là sự đảo ngược của lõi trong Trái đất, có thể ảnh hưởng đến chuyển động tự quay của hành tinh chứa 8 tỷ người này.
Lõi trong Trái đất có thể đã ngừng quay và đảo ngược chuyển động, hậu quả thế nào?

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience, hai chuyên gia Xi Yang và Xiaodong Song tại Đại học Bắc Kinh tin rằng lõi trong của Trái đất thực sự đã dừng quay, dựa trên dữ liệu đo lường những thay đổi về dạng sóng và thời gian di chuyển của sóng địa chấn kể từ những năm 1960.

Trong quá trình xem xét dữ liệu, họ nhận thấy sóng địa chấn đã ít hoạt động trong khoảng một thập kỷ tính đến năm 2009. Việc những thay đổi về hình dạng dạng sóng biến mất đồng thời và liên tục cho thấy lõi trong của Trái đất đã ngừng quay hoàn toàn.

Sau năm 2009, những thay đổi địa chấn tiếp tục cho thấy rằng những mô hình trước khi xảy ra đợt “tạm dừng” đã quay trở lại. Tuy nhiên, các sóng đang đi qua lõi trong,cho thấy nó hiện quay theo hướng ngược lại. Hai chuyên gia Song và Yang tin rằng lõi trong có thể dao động với chu kỳ khoảng 70 năm và đổi chiều quay sau mỗi 35 năm hoặc lâu hơn.

Họ cho rằng những dao động đó có thể giúp giải thích những biến thiên từ 60 đến 70 năm trong độ dài của ngày trên Trái đất.

“Chúng tôi có những trận động đất lặp đi lặp lại xảy ra ở cùng một địa điểm. Giống như chúng ta đang chụp CT cho Trái đất vậy”, ông Yang nói.

Nếu giả thuyết của họ là chính xác, đó không hoàn toàn là điềm xấu đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta. Chẳng hạn, sự đảo ngược không gây nhiều ảnh hưởng đến từ trường của Trái đất đến nỗi lật ngược cực Bắc và cực Nam, song nó có thể rút ngắn độ dài của ngày xuống một phần nghìn giây trong suốt một năm.

“Nó ảnh hưởng đến từ trường và vòng quay của Trái đất, và có lẽ là các quá trình trên bề mặt và khí hậu. Khó nói tốt hay xấu, nhưng chúng ta cần chú ý đến nó như một phần của sự thay đổi toàn cầu”, ông Song nói.

Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.