Lõi trong Trái đất có thể đã ngừng quay và đảo ngược chuyển động, hậu quả thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà địa chấn học vừa tiết lộ về những gì họ tin là sự đảo ngược của lõi trong Trái đất, có thể ảnh hưởng đến chuyển động tự quay của hành tinh chứa 8 tỷ người này.
Lõi trong Trái đất có thể đã ngừng quay và đảo ngược chuyển động, hậu quả thế nào?

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience, hai chuyên gia Xi Yang và Xiaodong Song tại Đại học Bắc Kinh tin rằng lõi trong của Trái đất thực sự đã dừng quay, dựa trên dữ liệu đo lường những thay đổi về dạng sóng và thời gian di chuyển của sóng địa chấn kể từ những năm 1960.

Trong quá trình xem xét dữ liệu, họ nhận thấy sóng địa chấn đã ít hoạt động trong khoảng một thập kỷ tính đến năm 2009. Việc những thay đổi về hình dạng dạng sóng biến mất đồng thời và liên tục cho thấy lõi trong của Trái đất đã ngừng quay hoàn toàn.

Sau năm 2009, những thay đổi địa chấn tiếp tục cho thấy rằng những mô hình trước khi xảy ra đợt “tạm dừng” đã quay trở lại. Tuy nhiên, các sóng đang đi qua lõi trong,cho thấy nó hiện quay theo hướng ngược lại. Hai chuyên gia Song và Yang tin rằng lõi trong có thể dao động với chu kỳ khoảng 70 năm và đổi chiều quay sau mỗi 35 năm hoặc lâu hơn.

Họ cho rằng những dao động đó có thể giúp giải thích những biến thiên từ 60 đến 70 năm trong độ dài của ngày trên Trái đất.

“Chúng tôi có những trận động đất lặp đi lặp lại xảy ra ở cùng một địa điểm. Giống như chúng ta đang chụp CT cho Trái đất vậy”, ông Yang nói.

Nếu giả thuyết của họ là chính xác, đó không hoàn toàn là điềm xấu đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta. Chẳng hạn, sự đảo ngược không gây nhiều ảnh hưởng đến từ trường của Trái đất đến nỗi lật ngược cực Bắc và cực Nam, song nó có thể rút ngắn độ dài của ngày xuống một phần nghìn giây trong suốt một năm.

“Nó ảnh hưởng đến từ trường và vòng quay của Trái đất, và có lẽ là các quá trình trên bề mặt và khí hậu. Khó nói tốt hay xấu, nhưng chúng ta cần chú ý đến nó như một phần của sự thay đổi toàn cầu”, ông Song nói.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.