Sao chổi trở lại Trái Đất sau 5 vạn năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên sau 50.000 năm , một sao chổi mới được phát hiện có thể sẽ bay qua Trái Đất và Mặt Trời trong vài tuần tới và điều đặc biệt là con người có thể ngắm sao chổi bằng mắt thường.
Sao chổi trở lại Trái Đất sau 5 vạn năm

Sao chổi có tên gọi là C/2022 E3 (ZTF) được phát hiện lần đầu tiên khi bay qua Sao Mộc hồi tháng 3/2022. Dự báo sao chổi sẽ bay gần Mặt Trời nhất vào ngày 12/1 và bay qua Trái Đất vào ngày 1/2.

Dùng ống nhòm có thể giúp nhìn thấy sao chổi ZTF một cách dễ dàng nhưng cũng có thể quan sát bằng mắt thường nếu bầu trời không quá sáng. Theo Giáo sư vật lý Thomas Prince, Viện Công nghệ California (Mỹ), ánh sáng của sao chổi được nhìn thấy rõ nhất khi nó tiếp cận Trái Đất ở cự ly gần nhất.

Nhà vật lý thiên văn học Nicolas Biver, Đài quan sát thiên văn Paris, cho biết cấu thành từ bụi và băng, giải phóng ra những tia sáng màu xanh lục nhạt, sao chổi ZTF có đường kính ước tính khoảng 1 km.

Đường kính của sao chổi này nhỏ hơn nhiều so với sao chổi NEOWISE, bay qua Trái Đất tháng 3/2020, hay sao chổi Hale-Bopp bay qua Trái Đất từ năm 1997 có đường kính lên tới 60 km. Tuy nhiên, theo nhà vật lý thiên văn học Biver, đường kính nhỏ góp phần giúp ZTF đến gần Trái Đất hơn.

Theo các chuyên gia, sao chổi ZTF sáng nhất khi bay qua Trái Đất vào đầu tháng 2 nhưng nếu đúng thời gian này, trăng quá sáng sẽ khiến việc quan sát sao chổi khó khăn hơn.

Theo Giáo sư Prince, cơ hội khác để quan sát sao chổi bay qua bầu trời là vào ngày 10/2 khi ZTF bay gần tới Sao Hỏa.

Chuyên gia Biver cho biết sao chổi ZTF được tin là đến từ đám mây Oort, một đám mây lớn bao quanh hệ Mặt Trời và là nơi có thể chứa nhiều vật thể băng huyền bí.

Lần gần nhất ZTF bay qua Trái Đất là từ kỷ hậu đồ đá cũ (cách đây 40.000-14.000 năm) và lần tiếp theo ZTF sẽ ghé thăm hệ Mặt Trời là ước tính khoảng 50.000 năm nữa. Không loại trừ khả năng sau "chuyến thăm" này ZTF sẽ biến mất hoàn toàn khỏi hệ Mặt Trời. Theo Giáo sư Prince, "vị khách" đặc biệt quý hiếm này sẽ cung cấp thêm thông tin về những "cư dân" trên hệ Mặt Trời cách xa những hành tinh xa nhất được biết đến hiện nay.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.