Lợn có cân nặng bằng gấu Bắc cực tại Trung Quốc

(Ngày Nay) - Trong một trang trại ở miền Nam của Trung Quốc có một con lợn có kích thước lớn tương đương với một con gấu Bắc cực.
Lợn có cân nặng bằng gấu Bắc cực tại Trung Quốc

Con lợn có cân nặng 500kg và đến từ một đàn lợn được lai tạo để trở thành lợn khổng lồ. Khi giết mổ, một số con có thể bán được hơn 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD), gấp 3 lần thu nhập trung bình hàng tháng ở Nam Ninh, thủ phủ của khu tự trị Quảng Tây, nơi ông Pang Cong - chủ trang trại, sinh sống.

Đàn lợn của nhà ông Pang là một ví dụ điển hình cho nỗ lực bù đắp vào lỗ hổng thiếu hụt thịt lợn của "quốc gia tỷ dân", kể từ khi dịch tả lợn châu Phi quét qua các nước châu Á.

Con lợn của ông Pang có cân nặng lớn hơn một con gấu Bắc cực trưởng thành. Trong khi đó, tại tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc, giá thịt lợn cao đang khiến nông dân đạt trọng lượng trung bình từ 175 đến 200kg, nặng hơn nhiều so với trọng lượng bình thường là 125kg.

Các trang trại nhỏ không nằm ngoài cuộc đua gây giống lợn khổng lồ. Các công ty chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc như Wens Foodstuffs, Cofco Meat và Bắc Kinh Dabeinong Technology cho biết họ đang cố gắng tăng trọng lượng trung bình của lợn.

"Các trang trại lớn đang tập trung vào việc tăng cường cân nặng thêm ít nhất 14%", Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn Bric Agriculture Group, cho biết.

Trọng lượng trung bình của lợn khi giết mổ tại một số trang trại quy mô lớn đã tăng lên tới 140kg, so với khoảng 110kg thông thường, Lin nói. "Điều đó có thể giúp tăng lợi nhuận hơn 30%", ông nói.

Lợn khổng lồ đang được nhân giống trong thời điểm thiếu hụt trầm trọng nguồn cung. Theo một số ước tính, giá thịt lợn đã tăng vọt lên mức kỷ lục, khiến chính phủ phải thúc giục nông dân đẩy mạnh sản xuất để giảm lạm phát.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình hình nguồn cung thịt lợn sẽ cực kỳ nghiêm trọng cho đến nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay.

Trong chuyến thăm gần đây tới các tỉnh chăn nuôi lớn của Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hồ Xuân Hoa kêu gọi chính quyền địa phương tiếp tục sản xuất lợn càng sớm càng tốt, với mục tiêu trở lại mức bình thường vào năm tới.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn cảnh giác về việc phục hồi đàn lợn sau khi chịu tổn thất bởi dịch bệnh. Giá lợn con và lợn nái cũng tăng mạnh, khiến cho chi phí sản xuất trở nên đắt đỏ hơn, do đó tăng kích thước lợn có thể là phương thức tốt nhất để cải thiện tình hình.

Theo SCMP
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.