Lợn có cân nặng bằng gấu Bắc cực tại Trung Quốc

(Ngày Nay) - Trong một trang trại ở miền Nam của Trung Quốc có một con lợn có kích thước lớn tương đương với một con gấu Bắc cực.
Lợn có cân nặng bằng gấu Bắc cực tại Trung Quốc

Con lợn có cân nặng 500kg và đến từ một đàn lợn được lai tạo để trở thành lợn khổng lồ. Khi giết mổ, một số con có thể bán được hơn 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD), gấp 3 lần thu nhập trung bình hàng tháng ở Nam Ninh, thủ phủ của khu tự trị Quảng Tây, nơi ông Pang Cong - chủ trang trại, sinh sống.

Đàn lợn của nhà ông Pang là một ví dụ điển hình cho nỗ lực bù đắp vào lỗ hổng thiếu hụt thịt lợn của "quốc gia tỷ dân", kể từ khi dịch tả lợn châu Phi quét qua các nước châu Á.

Con lợn của ông Pang có cân nặng lớn hơn một con gấu Bắc cực trưởng thành. Trong khi đó, tại tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc, giá thịt lợn cao đang khiến nông dân đạt trọng lượng trung bình từ 175 đến 200kg, nặng hơn nhiều so với trọng lượng bình thường là 125kg.

Các trang trại nhỏ không nằm ngoài cuộc đua gây giống lợn khổng lồ. Các công ty chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc như Wens Foodstuffs, Cofco Meat và Bắc Kinh Dabeinong Technology cho biết họ đang cố gắng tăng trọng lượng trung bình của lợn.

"Các trang trại lớn đang tập trung vào việc tăng cường cân nặng thêm ít nhất 14%", Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn Bric Agriculture Group, cho biết.

Trọng lượng trung bình của lợn khi giết mổ tại một số trang trại quy mô lớn đã tăng lên tới 140kg, so với khoảng 110kg thông thường, Lin nói. "Điều đó có thể giúp tăng lợi nhuận hơn 30%", ông nói.

Lợn khổng lồ đang được nhân giống trong thời điểm thiếu hụt trầm trọng nguồn cung. Theo một số ước tính, giá thịt lợn đã tăng vọt lên mức kỷ lục, khiến chính phủ phải thúc giục nông dân đẩy mạnh sản xuất để giảm lạm phát.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình hình nguồn cung thịt lợn sẽ cực kỳ nghiêm trọng cho đến nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay.

Trong chuyến thăm gần đây tới các tỉnh chăn nuôi lớn của Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hồ Xuân Hoa kêu gọi chính quyền địa phương tiếp tục sản xuất lợn càng sớm càng tốt, với mục tiêu trở lại mức bình thường vào năm tới.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn cảnh giác về việc phục hồi đàn lợn sau khi chịu tổn thất bởi dịch bệnh. Giá lợn con và lợn nái cũng tăng mạnh, khiến cho chi phí sản xuất trở nên đắt đỏ hơn, do đó tăng kích thước lợn có thể là phương thức tốt nhất để cải thiện tình hình.

Theo SCMP
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.