Lũ lụt đe dọa Di sản Tượng Phật Lạc Sơn

(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, các nhà chức trách Trung Quốc đã cho sơ tán 100.000 người dân tại Tứ Xuyên, nơi lũ lụt đang đe dọa tới Tượng phật Lạc Sơn - Di sản thế giới 1.200 năm tuổi của UNESCO.
Lũ lụt đe dọa Di sản Tượng Phật Lạc Sơn

Lực lượng cảnh sát và dân quân đã sử dụng bao cát để cố gắng bảo vệ Tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn cao 71 mét ở tỉnh Tứ Xuyên. Lần đâu tiên kể từ năm 1949, nước lũ đã chạm lên tới ngón chân của bức tượng Phật.

Hôm thứ Ba, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang đã tuyên bố báo động đỏ, cho biết mực nước lũ có thể vượt quá mốc 5 m.

Dự kiến lượng nước đổ vào đập Tam Hiệp sẽ tăng lên 74.000 m3/s vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ khi con đập này được xây dựng, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết.

Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ hạn chế lượng nước chảy xuống hạ lưu bằng cách tích trữ trong hồ chứa của đập Tam Hiệp, vốn đã cao hơn mức cảnh báo 10 m trong suốt một tháng qua.

Kể từ đầu năm nay, các hồ chứa và đập được xây dựng dọc theo vùng thượng lưu sông Trường Giang đã giúp bảo vệ cho các khu dân cư xung quanh, tuy nhiên vẫn có những ý kiến cho rằng chính những công trình này đang khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Vùng hạ lưu sông Trường Giang vẫn đang phục hồi sau trận lũ lụt lớn vào tháng trước đã ảnh hưởng đến một phần lớn vùng đông nam Trung Quốc.

Tổng cộng đã có 219 người chết hoặc mất tích do lũ lụt trong năm nay và hơn 63 triệu cư dân đã bị ảnh hưởng.

Theo SCMP
Ảnh minh họa
4 nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ, 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ, 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (COVAX).
Ảnh minh họa
Hà Nội có gần 700 ca COVID-19 nguy kịch
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 25/1 đã ghi nhận 2.957 ca COVID-19 trong 24 giờ; ca nhiễm phân bố tại 30 quận, huyện, số bệnh nhân thở máy tăng.
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 25/1.
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
(Ngày Nay) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 25/1 đã phát động chiến dịch tìm kiếm 39 người được thông báo mất tích khi chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi Florida trong một "vụ tình nghi là buôn người".
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Kent (Anh) và Đại học Goethe Frankfurt (Đức) đã tìm ra lời giải vì sao biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ít có khả năng khiến bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.