Lũ lụt tại Đông Phi xáo trộn cuộc sống của 1 triệu người

(Ngày Nay) - Hơn 1 triệu người ở Đông Phi đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau một đợt mưa bất thường, một nhóm viện trợ cho biết hôm thứ Sáu, một số quốc gia đang chuẩn bị gồng mình để hứng chịu bão Kyarr, vốn được dự báo có thể làm xấu đi tình hình tại đây.
Tình trạng ngập lụt tại Nam Sudan khiến nước này phải công bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AP
Tình trạng ngập lụt tại Nam Sudan khiến nước này phải công bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AP

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cho biết nhiều người dân tại Đông Phi trước đó đã phải đối mặt với một đợt hạn hán kéo dài. Hiện tại, mưa ở một số vùng của Somalia, Nam Sudan và Kenya dự kiến sẽ kéo dài thêm 4 đến 6 tuần nữa.

Ông Mohamed Hassan, một trong số hàng nghìn người buộc phải sơ tán đến từ Beledweyne, Somalia, nói: "Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ ở đây từ mọi người, tình hình đang rất tệ và cần giúp đỡ nhanh chóng trước khi quá muộn".

Lũ lụt ở Somalia đã buộc 180.000 người phải rời bỏ nhà cửa và phá hủy mùa màng, nhóm viện trợ nhân đạo Action Against Hunger (AAH) cho biết. Ước tính cơn bão Kyarr sẽ tiếp tục gây mưa to cho các nước trong khu vực.

"Đối với nhiều người, đây là trận lụt tồi tệ nhất trong đời. Thực phẩm cứu trợ không thể vận chuyển đến tận tay người dân do nước lũ cuốn trôi nhiều cây cầu và đường xá", giám đốc khu vực của AAH - ông Hajir Maalim, cho biết.

Tại Kenya, phát ngôn viên chính phủ Cyrus Oguna cho biết 38 người đã chết do hậu quả của đợt lũ lụt kéo dài suốt một tháng qua.

"Đợt mưa này là hiện tượng bất thường trong năm. Các chuyên gia cho rằng đối với các quốc gia có nền nông nghiệp dựa vào mưa như Kenya, tác động của biến đổi khí hậu là hết sức ghê gớm", theo phát ngôn viên Oguna.

Tại Nam Sudan, Tổng thống Salva Kiir tuần này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt. Liên Hợp Quốc cho biết toàn bộ nhiều khu dân cư tại Đông Phi đã bị nhấn chìm, dịch bệnh đang lan rộng và việc tiếp cận các dịch vụ y tế bị hạn chế.

"Người dân ở nhiều khu vực đã phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính, nhất là khi Nam Sudan mới chỉ kết thúc nội chiến vào 5 năm trước. Tôi vô cùng lo lắng về hậu quả nhân đạo của đợt lũ lụt", ông Alain Noudehou, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc, nhận định.

Các chuyên gia coi đợt lũ lụt tại Đông Phi này là một dấu hiệu đáng lo ngại về hiện tượng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các cộng đồng vốn dễ bị tổn thương.

Ông Nhial Tiitmamer, giám đốc chương trình tài nguyên môi trường và tài nguyên thiên nhiên tại Viện Sudd, một cơ quan cố vấn của Nam Sudan cho biết: lũ lụt đang trở nên tồi tệ hơn.

"Tình hình lũ lụt tại Đông Phi hiện ở mức tồi tệ nhất trong 6 năm trở lại đây", ông Tiitmamer nói.

Theo AP
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.