Lùm xùm tại dự án KN Paradise: Khách hàng khiếu nại Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một khách hàng chỉ ra hàng loạt vấn đề khuất tất trong giao dịch tại dự án KN Paradise và có đơn kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa làm rõ và xử lý sai phạm (nếu có). Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có văn bản phản hồi, nhưng khách hàng cho rằng không đúng trọng tâm nên đã làm đơn khiếu nại.
Dự án KN Paradise tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Dự án KN Paradise tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Bà Trần Thị Thu Thảo (31 tuổi) là khách hàng đã ký hợp đồng Thỏa thuận thực hiện giao dịch số 0410-SP-PARASOL/TTGD với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức (Công ty Thiên Đức) để mua căn nhà ở liên kế tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty TNHH KN Cam Ranh (thành viên của Tập đoàn golf Long Thành) làm chủ đầu tư.

Sau khi ký hợp đồng, bà Thảo nhận thấy có nhiều dấu hiệu khuất tất trong việc mua bán tại dự án KN Paradise nên ngày 6/3, khách hàng này đã làm đơn kiến nghị gửi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, đồng kính gửi tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị rà soát pháp lý và việc huy độngvốn tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise.

Khách hàng cho rằng có nhiều khuất tất trong giao dịch tại dự án KN Paradise

Trong đơn kiến nghị, bà Thảo cho biết, đã ký hợp đồng thỏa thuận thực hiện giao dịch vào ngày 19/10/2021với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức để mua nhà ở liên kế tại dự án KN Paradise. Ngày 15/12/2022, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức gửi văn bản thông báo cho bà Thảo về việc ký kết hợp đồng mua bán nhà ở theo hợp đồng thỏa thuận thực hiện giao dịch đã ký trước đó. Tuy nhiên, sau khi xem xét hợp đồng thỏa thuận đã ký, bà Thảo cho rằng có nhiều vấn đề khuất tất và chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

Theo bà Thảo, trong hợp đồng thỏa thuận thực hiện giao dịch, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức là đơn vị môi giới, tìm kiếm khách hàng cho chủ đầu tư tại khu nhà phố Sun Park, thuộc phân khu Parasol, thuộc dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise. Trong khi đó, tại Điều 62 Luật Kinh doanh Bất động sản có quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản”.

Như vậy, việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức đứng ra ký hợp đồng, nhận tiền đặt cọc của khách hàng là căn cứ quy định nào ? Điều này có mâu thuẫn với Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản không?

Điều 6, Luật Nhà ở có nêu hành vi bị nghiêm cấm: “Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án”. Việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức đứng ra ký hợp đồng, nhận tiền đặt cọc của khách hàng có được ủy quyền của chủ đầu tư không? Hành vi ủy quyền (nếu có) có rơi vào điều cấm của Luật Nhà ở hay không?

Theo đơn kiến nghị của bà Thảo, ngày 09/11/2022, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 3599/SXD-QLN về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise, thành phố Cam Ranh. Trong đó nêu: “Khu 1.5 (bao gồm 222 căn nhà ở liền kề) thuộc phân khu đô thị tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (theo Danh sách đính kèm) cơ bản đáp ứng điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014”. Như vậy, tại thời điểm này, dự án đã đáp ứng đầy đủ điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản hay chưa?

Với hàng loạt vấn đề trên, để đảm bảo việc giao dịch đúng quy định pháp luật, bà Thảo kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng, rà soát làm rõ và xử lý sai phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật, trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Lùm xùm tại dự án KN Paradise: Khách hàng khiếu nại Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ảnh 1

KN Paradise được xây dựng trên khu đất khoảng 800 ha có nguồn gốc đất quốc phòng.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa trả lời sai trọng tâm?

Ngày 28/3/2024, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản số 1069/SXD-QLN trả lời đơn thư của bà Trần Thị Thu Thảo. Qua xem xét nội dung đơn, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cho biết, dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (trước đây dự án có Khu đô thị nghỉ dưỡng The Lotus Cam Ranh), phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh do Công ty TNHH Cam Ranh làm chủ đầu tư.

Tại đơn thư, Sở Xây dựng cho rằng, Sở đã có các văn bản thông báo nhà ở đáp ứng điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh đối với một số khu thuộc phân khu đô thị của dự án.

Toàn bộ các văn bản thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai và danh sách nhà ở được Sở Xây dựng công khai đăng tải thông tin trên Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng Khánh Hoà tại mục “dự án nhà ở”, tiêu đề “dự án phát triển nhà ở đủ điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh”.

“Việc ký hợp đồng “thoả thuận thực hiện giao dịch” mua nhà ở tại dự án nêu trên với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức, có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh là giao dịch dân sự, Sở Xây dựng đề nghị bà liên hệ Công ty để giải quyết hoặc liên hệ cơ quan Toà án để giải quyết theo quy định pháp luật về dân sự.

Trường hợp nếu có đầy đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đề nghị bà phản ánh đến cơ quan điều tra để được xem xét, xử lý theo quy định pháp luật”, Sở Xây dựng Khánh Hoà trả lời.

Sau khi nhận được phản hồi của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, bà Thảo cho rằng nội dung trả lời hoàn toàn không đúng những vấn đề khuất tất về pháp lý tại dự án cũng như những câu hỏi mà bà đã đặt ra. Ngày 2/4, bà Thảo đã làm đơn khiếu nại gửi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà về việc Sở trả lời không đúng nội dung kiến nghị của người dân liên quan đến pháp lý và việc huy động vốn tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN.

Theo bà Thảo, những kiến nghị mà bà đã gửi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa về việc rà soát làm rõ và xử lý sai phạm (nếu có) tại dự án KN Paradise, theo đúng quy định pháp luật, trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân, là hoàn toàn đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Xây dựng.

Do đó, bà Thảo đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa trả lời đúng từng câu hỏi mà bà đã nêu trong đơn kiến nghị ngày 6/3/2024, đồng thời thanh kiểm tra, làm rõ và xử lý sai phạm (nếu có)tại dự án KN Paradise, theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Xây dựng.

Dự án KN Paradise với tổng diện tích khoảng 800 ha, có nguồn gốc đất quốc phòng. Tháng 7/2015, Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện việc bàn giao diện tích đất quốc phòng không còn nhu cầu sử dụng đất cho địa phương quản lý, sử dụng, chưa đầy 1 năm sau, vào tháng 6/2016.UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao đất “thần tốc” không thông qua đấu giá cho Công ty TNHH KN Cam Ranh, doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Golf Long Thành.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.