Lượng tiêu thụ ô tô trong nước tăng vọt tháng cuối năm

Thời điểm cuối năm nay, sức tiêu thụ ô tô thị trường nội địa đang tăng mạnh, nhiều cửa hàng bán được 6 -7 chiếc xe mỗi ngày.
Lượng tiêu thụ ô tô trong nước tăng vọt tháng cuối năm

Vào thời điểm những tháng cuối năm 2015, sức mua ô tô trên thị trường Việt Nam tăng cao vượt trội, một số cửa hàng đã bán được 6-7 chiếc xe mỗi ngày.

Được biết, năm nay là năm đầu tiên thị trường ô tô trong nước có lượng xe bán ra đạt mốc kỷ lục. Bởi chỉ mới 11 tháng, cả nước đã có mức tiêu thụ đạt hơn 215.500 xe, tính ra mỗi tháng có sức tiêu thụ trung bình gần 20.000 ô tô mỗi tháng. Kết thúc năm 2015 thị trường trong nước sẽ tiêu thụ trên 230.000 chiếc xe. Trước đó, kỷ lục năm 2009 là 180.000 chiếc xe được bán ra.

Một lý do góp phần đẩy mạnh sức tiêu thu xe ô tô chính là chương trình cho vay trả góp mua ô tô từ các ngân hàng mở rộng và tiếp thị ồ ạt trong năm nay. Bên cạnh đó là tâm lý khách hàng mua xe sớm để tránh khoản thuế tiêu thụ đặc biệt chuẩn bị có hiệu lực, hay một lý do đơn giản là việc người dân sắm xe mới ăn Tết. Tất cả những điều trên đã kích thích thị trường ô tô ngày càng sôi động.

Anh Lê Văn Tuấn, phụ trách đại lý Mazda chi sẻ, hiện nay sức mua đang ở mức cao, trung bình mỗi ngày đại lý anh bán 7 chiếc xe, tăng gấp đôi so với tháng trước. Điều này thể hiện rõ qua lượng khách hàng đến tìm hiểu xe khá đông, tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại các cửa hàng Honda, Siu Hùng trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM.

Lượng tiêu thụ ô tô trong nước tăng vọt tháng cuối năm ảnh 1

Một cặp khách hàng đang tìm hiểu xe tại cửa hàng Siu Hùng là vợ chồng anh Hùng, chị Thắm nhà ở quận Tân Phú, cho biết, gia đình anh chị dự kiến năm sau thuế nhập khẩu giảm mới mua xe, nhưng sau khi tìm hiểu thông tin qua báo chí, được biết giá nhập khẩu chỉ giám 10% trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 15-30%. Vậy nên nhân dịp Tết cuối năm, anh chị đã quyết định mua xe, vừa phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết, vừa phục vụ làm ăn.

Tương tự, anh Tài, phụ trách kinh doanh CTCP Toyota Đông Sài Gòn cũng cho biết lượng khách hàng trong tháng qua tăng 20%, mỗi tháng bán ra bình quân 125 chiếc xe, riêng tháng 12 đã là 170 chiếc. Theo anh Tài, ngoài nhu cầu mua sắm dịp Tết thì điểm đặc biệt nhất là chương trình hỗ trọ khách hàng mua trả góp ô tô của ngân hàng, trong đó duy trì lãi suất cố định 7-8%/năm.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cung cấp ngày 19/12, cho thấy chỉ trong tháng 11, toàn thị trường tiêu thụ đến 29.706 xe các loại, tăng 33% so với tháng trước đó và tăng đến 86% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả hàng tháng cao nhất từ trước đến nay của thị trường ôtô nội địa.

Trái ngược với thời gian cuối năm này, theo ông Dirk ADelmann, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị Mercedes-Benz Việt Nam, thị trường năm tới sẽ không sáng sủa do phải đối mặt với cách tính thuế mới: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc liên tục điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian quá ngắn, gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp nói chung trong việc theo sát các thay đổi trong chính sách thuế và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp”.

Lê Khánh

Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.