Lý do Quốc vương Thái Lan tước bỏ danh hiệu của Hoàng quý phi

(Ngày Nay) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã bãi bỏ tất cả các danh hiệu, cấp bậc quân sự và chức vụ của "Chao Khun Phra" (Hoàng Quý phi) Sineenart Pilaskalayanee, cũng như thu hồi tất cả các trang sức hoàng gia mà bà được trao, vì đã không tuân thủ các quy tắc ứng xử hoàng cung và không trung thành với Quốc vương.
Một bức ảnh của Hoàng Quý phi Sineenart Pilaskalayanee được công bố trên trang web của Hoàng gia Thái Lan vào cuối tháng 8, bức ảnh sau đó đã bị gỡ bỏ.
Một bức ảnh của Hoàng Quý phi Sineenart Pilaskalayanee được công bố trên trang web của Hoàng gia Thái Lan vào cuối tháng 8, bức ảnh sau đó đã bị gỡ bỏ.

Thông báo của hoàng gia Thái Lan đã được công bố trên tờ báo chính thống Royal Gazette vào thứ Hai và có hiệu lực kể từ ngày hôm trước.

Theo thông báo, bà Chao Khun Phra Sineenat đã phản đối lễ đăng quang của Hoàng hậu sau lễ cưới hoàng gia diễn ra vào ngày 1/5 năm 2019. Bà đã công khai chống lại buổi lễ, gây áp lực để ngăn chặn lễ đăng quang diễn ra và tìm mọi cách để được Hoàng thượng phong làm Hoàng hậu chính thức.

"Bất chấp sự mong đợi của bà ấy, buổi lễ đã diễn ra. Bà ấy cũng vi phạm thẩm quyền của hoàng gia bằng cách ban hành các mệnh lệnh liên quan đến các hoạt động của Quốc vương", theo phía hoàng gia Thái Lan cho biết.

Để giảm bớt vấn đề và ngăn chặn những hành động không phù hợp có thể ảnh hưởng đến hoàng gia và đất nước, Quốc vương đã bổ nhiệm bà Sineenart Pilaskalayanee tước hiệu Hoàng Quý phi.

Kể từ đó, Quốc vương đã theo dõi chặt chẽ hành vi và hành động của bà và thấy rằng Hoàng Quý phi không đánh giá cao lòng tốt của ông cũng như không cư xử xứng đáng với vị trí mới của mình.

"Bà ấy không hiểu truyền thống hoàng gia và đã hành động một cách bướng bỉnh đối với Quốc vương. Bà cũng lợi dụng vị trí mới của mình bằng cách ra lệnh, giả vờ rằng đó là mệnh lệnh của hoàng gia. Ngoài ra, bà ra lệnh cho mọi người tuân theo mong muốn cá nhân của mình mà không chịu trách nhiệm, nói rằng mình thay mặt Quốc vương để ban hành mệnh lệnh", theo Royal Gazette.

Hành động của bà nhằm tăng cường sự nổi tiếng và mang lại lợi ích cho bản thân hơn là lợi ích chung. Bà đã làm tất cả những điều này với hy vọng Quốc vương sẽ trao cho mình một vị trí cao hơn.

Hành động của bà Sineenart Pilaskalayanee đã không tôn trọng Quốc vương, thiếu lòng biết ơn và không nhận ra lòng tốt của hoàng gia. Điều này đã tạo ra những rạn nứt trong các quan chức cung điện và sự hiểu lầm trong công chúng, cũng như làm suy yếu đất nước và hoàng gia.

Theo lệnh của hoàng gia được ban hành theo Mục 9 và 15 của hiến pháp năm 2017, Quốc vương Maha Vajirusongkorn đã miễn nhiệm Hoàng Quý phi Sineenart mọi vị trí quân sự của chính quyền hoàng gia, thu hồi tất cả các tước hiệu hoàng gia và cấp bậc quân đội của bà cũng như thu hồi tất cả các trang sức hoàng gia được trao trước đó.

Vào cuối tháng 8, Quốc vương Thái Lan đã cho phép hoàng gia đăng tiểu sử của Hoàng Quý phi Sineenart xuất hiện trực tuyến tại www.royaloffice.th. Thông tin này hiện không còn được tìm thấy.

Quốc vương Thái Lan đã ban tặng danh hiệu Hoàng Quý phi cho Thiếu tướng Thanpuying Sineenart Wongvajirapakdi vào ngày 28/7.

"Chao Khun Phra" (Hoàng Quý phi) là một danh hiệu cổ xưa dành cho các phu nhân của quân vương được sử dụng trong triều đại của Vua Rama VI.

Theo Bangkok Post
Test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.
TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu?
(Ngày Nay) - Người cách ly y tế ở các cơ sở lưu trú là khách sạn, resort có thu phí tại TP.HCM phải thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 với mức phí mỗi lần là 734.000 đồng. Tổng chi phí lưu trú, sinh hoạt, xét nghiệm... có thể lên tới hàng chục triệu đồng trong thời gian cách ly 14 hoặc 21 ngày.
HLV Park Hang Seo cùng những món quà tinh thần từ đội ngũ Bamboo Airways.
Chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways đón những “chiến binh sao vàng” về nước
(Ngày Nay) -  Sáng 17/6, chiếc Boeing 787-9 Dreamliner mang tên “Sam Son Beach” của Bamboo Airways chở các cầu thủ, ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nam quốc gia hạ cánh tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, sau chuỗi thành tích ấn tượng của đội ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vừa diễn ra tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.