Lý do Tổng thống Trump bất ngờ hoãn đánh thuế hàng hóa Trung Quốc

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư, việc thời hạn đánh thuế đối với khối hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc đã bị hoãn từ ngày 1/10 đến ngày 15/10.
Lý do Tổng thống Trump bất ngờ hoãn đánh thuế hàng hóa Trung Quốc

Ông Trump cho rằng động thái này là "một cử chỉ thiện chí" nhân dịp Trung Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Trước đó cùng ngày, "ông chủ Nhà Trắng" nói rằng Bắc Kinh đã thực hiện một động thái đáng chú ý khi loại bỏ thuế quan đối với một số sản phẩm của Mỹ, chỉ cách 2 tuần trước khi các cuộc đàm phán thương mại được nối lại.

Ủy ban thuế và hải quan của Trung Quốc trước đó đã công bố hai danh sách bao gồm 16 mặt hàng của Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng thời gian từ ngày 17/9 năm 2019 đến ngày 16/9 năm 2020.k

Tuần trước, hai nước đã đồng ý tổ chức phiên đàm phán thương mại tiếp theo tại Washington vào đầu tháng 10. Các cuộc đàm phán trước đó diễn ra tại Thượng Hải vào cuối tháng 7.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nổ ra vào tháng 6 năm ngoái khi chính quyền Trump áp đặt thuế lên hàng xuất khẩu Trung Quốc. Kể từ đó, hai bên đã liên tục đáp trả nhau bằng cách đánh thuế và song song với đó tổ chức các cuộc đàm phán song phương.

Theo dữ liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố, sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước tiếp tục gia tăng do cuộc chiến thương mại và hiện lên tới 195,4 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi rằng nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc và không cho thấy bất kỳ dấu hiệu suy thoái nào.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhấn mạnh tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại leo thang đối với nền kinh tế toàn cầu, nói rằng: "Chiến tranh thương mại leo thang có hại cho Trung Quốc và Mỹ cũng như cho lợi ích của nền kinh tế thế giới".

Một báo cáo triển vọng kinh tế gần đây được đăng tải bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung đã bắt đầu làm chậm tăng trưởng GDP và tăng lạm phát trên toàn thế giới.

Theo Sputnik
WHO: Châu Phi đang nguy cấp vì thiếu vaccine
WHO: Châu Phi đang nguy cấp vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra lời kêu gọi viện trợ vaccine cho châu Phi, khi cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ ba đang vượt qua các nỗ lực bảo vệ, khiến người dân lục địa này ngày càng có nhiều nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.
Cá thể khỉ đuôi lợn được bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ-Bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh). Ảnh: Lê Nam
Gia Lai: đầu tư 10 tỉ đồng bảo vệ động thực vật nguy cấp
(Ngày Nay) -  Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn vừa ký ban hành Nghị quyết số 403/NQ-HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án điều tra, bảo tồn một số loài động-thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, loài ưu tiên bảo vệ trên địa bàn tỉnh.