Lý Xuân Phú: Tay vợt 70 tuổi ấp ủ giấc mơ vàng của thể thao Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ở tuổi 70, tay vợt Lý Xuân Phú không chỉ được nhắc đến với tư cách là vận động viên (VĐV) lớn tuổi nhất tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 đang diễn ra ở Surakarta (Indonesia), mà còn là người có thâm niên lâu nhất tại giải đấu khu vực giành cho người khuyết tật này.
 Tay vợt Lý Xuân Phú.
Tay vợt Lý Xuân Phú.

Bên lề các trận đấu vòng loại môn bóng bàn ASEAN Para Games 11 tại nhà thi đấu thuộc Công viên công nghệ cao Solo, “lão tướng” Lý Xuân Phú cho biết đã góp mặt thi đấu tại 9 kỳ ASEAN Para Games kể từ Đại hội đầu tiên vào năm 2001 tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Trong 9 lần tham dự đó, Lý Xuân Phú đã giành 7 huy chương vàng (HCV), 01 huy chương bạc (HCB), và 01 huy chương đồng (HCĐ). Có thể nói, ông cũng là một trong những người giàu thành tích nhất ASEAN Para Games nhất cho đến thời điểm này. Ngoài rất nhiều huy chương ở các giải trong nước, bảng vàng thành tích của ông trong hơn 20 năm thi đấu đỉnh cao vừa qua còn có 01 HCB giải bóng bàn người khuyết tật Mỹ mở rộng, 01 HCB tại một giải đấu ở Trung Đông, và 01 HCĐ tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á (Asian Para Games).

Ông Phú tâm sự rằng dù tham dự giải đấu nhiều nhưng cảm xúc mỗi lần lại khác nhau. Riêng lần này, sau 5 năm vắng mặt vì giải đấu nhiều lần bị hủy, hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cảm xúc của tay vợt “thất thập cổ lai hy” này thật đặc biệt. Đại hội có nhiều các VĐV trẻ trong khi ông “đã có tuổi”, song điều làm ông tự hào là vẫn có thể thi đấu ngang ngửa với các đối thủ tuổi con cháu.

Khi được hỏi về mục tiêu tại giải lần này, ông cho hay thực ra bản thân chơi bóng bàn để rèn luyện sức khỏe, song khi đi thi đấu ở nước ngoài thì phải cố gắng hết sức để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Ông bảo chưa có ý định nghỉ thi đấu và sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe để tham gia tranh tài tại tất cả các nội dung như các VĐV khác đến cuối kỳ Đại hội. Còn về các giải đấu châu lục và thế giới, ông nói sẽ cố gắng đạt được thành tích tốt để tiếp tục có tên trong Đội tuyển bóng bàn người khuyết tật Việt Nam.

Đánh giá về tương quan lực lượng ở nội dung thi đấu của mình, ông cho rằng điều này khó nói vì ASEAN Para Games năm nay có nhiều vận đông viên trẻ. Còn riêng ở các giải đấu trong nước, khả năng giành chiến thắng của bản thân ông là điều có thể khẳng định và các đối thủ sẽ phải mất “vài năm nữa” để có thể “lật đổ” được ông trong các trận chung kết.

Tay vợt người Bắc Giang này cho rằng đối thủ cạnh tranh nhất có thể cạnh tranh trực tiếp tấm HCV tại ASEAN Para Games 11 với ông là vận động viên nước chủ nhà. Người này từng giành mất tấm HCV của ông tại ASEAN Para Games cũng tại Surakarta vào năm 2011, song lại bị “đả bại” dưới tay ông tại bán kết giải bóng bàn người khuyết tật Mỹ mở rộng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.