Lễ khai mạc ASEAN Para Games 2022: Cùng thắp sáng tinh thần thể thao

0:00 / 0:00
0:00
Tối 30/7, Đài lửa đặt tại sân vận động Manahan ở thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java, Indonesia, đã được thắp sáng, chính thức mở màn hơn 1 tuần thi đấu sôi nổi của Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11.
Lễ khai mạc ASEAN Para Games 2022: Cùng thắp sáng tinh thần thể thao

Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của giải đấu thể thao dành cho người khuyết tật khu vực sau 5 năm bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đây là lần thứ hai kể từ kỳ Đại hội đầu tiên được tổ chức vào năm 2001 tại Kuala Lumpur (Malaysia), ngọn lửa ASEAN Para Games lại được thắp sáng tại Surakarta.

Mở đầu lễ khai mạc với chủ đề “Cùng nhau chiến thắng” là phần diễu hành của đoàn vận động viên các nước. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam do Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao dẫn đầu. Trong khi đó, đô cử Lê Văn Công lần thứ 3 vinh dự được chọn cầm cờ dẫn đầu khối diễu hành của đoàn Việt Nam.

Tiếp đó, buổi lễ diễn ra đơn giản với các màn trình diễn ca múa nhạc do các nghệ sĩ và người khuyết tật người Indonesia biểu diễn, thể hiện hình ảnh một đất nước đa dạng văn hóa, sắc tộc và tôn giáo; sự quan tâm của xã hội đối với những người khuyết tật, cùng thông điệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc trong đại gia đình Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thống Indinesia Ma'ruf Amin đã chúc các vận động viên mạnh khỏe và thi đấu trên tinh thần thể thao, đồng thời hy vọng Đại hội sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và người dân Đông Nam Á và làm cho Cộng đồng ASEAN trở nên bao trùm và thích ứng hơn.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, trước đó tại cuộc họp trưởng đoàn sáng 30/7, Ban Tổ chức thông báo đã phát hiện tổng cộng 27 trường hợp mắc COVID-19, liên quan đến 8/11 đoàn tham dự ASEAN Para Games 11, cụ thể là Philippines (7 trường hợp); Indonesia (6), Thái Lan và Việt Nam (4), Campuchia và Malaysia (2), Lào và Timor Leste (1).

Theo hướng dẫn, các trường hợp mắc COVID-19 nói trên sẽ phải tự cách ly tại phòng 3 ngày và làm xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3. Nếu kết quả xét nghiệm tiếp tục dương tính, các vận động viên sẽ phải tiếp tục cách ly 3 ngày. Các trường hơp có kết quả âm tính sau 3 ngày sẽ được tham gia thi đấu.

Được tổ chức từ ngày 30/7 đến ngày 6/8 tại thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java của Indonesia, ASEAN Para Games 11 gồm có 14 môn thể thao với 907 nội dung tranh tài, quy tụ 1.286 vận động viên. Các nội dung thi đấu tại Đại hội được tổ chức ở 3 địa điểm gồm thành phố Surakarta, huyện Karanganyar và thành phố Semarang.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam với 153 thành viên, trong đó có 120 vận động viên, tham gia tranh tài ở 8/14 môn (gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo, bắn cung) và phấn đấu góp mặt trong nhóm dẫn đầu Đại hội với chỉ tiêu thành tích đề ra là 35-40 huy chương vàng.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.