Lễ khai mạc ASEAN Para Games 2022: Cùng thắp sáng tinh thần thể thao

0:00 / 0:00
0:00
Tối 30/7, Đài lửa đặt tại sân vận động Manahan ở thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java, Indonesia, đã được thắp sáng, chính thức mở màn hơn 1 tuần thi đấu sôi nổi của Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11.
Lễ khai mạc ASEAN Para Games 2022: Cùng thắp sáng tinh thần thể thao

Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của giải đấu thể thao dành cho người khuyết tật khu vực sau 5 năm bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đây là lần thứ hai kể từ kỳ Đại hội đầu tiên được tổ chức vào năm 2001 tại Kuala Lumpur (Malaysia), ngọn lửa ASEAN Para Games lại được thắp sáng tại Surakarta.

Mở đầu lễ khai mạc với chủ đề “Cùng nhau chiến thắng” là phần diễu hành của đoàn vận động viên các nước. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam do Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao dẫn đầu. Trong khi đó, đô cử Lê Văn Công lần thứ 3 vinh dự được chọn cầm cờ dẫn đầu khối diễu hành của đoàn Việt Nam.

Tiếp đó, buổi lễ diễn ra đơn giản với các màn trình diễn ca múa nhạc do các nghệ sĩ và người khuyết tật người Indonesia biểu diễn, thể hiện hình ảnh một đất nước đa dạng văn hóa, sắc tộc và tôn giáo; sự quan tâm của xã hội đối với những người khuyết tật, cùng thông điệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc trong đại gia đình Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thống Indinesia Ma'ruf Amin đã chúc các vận động viên mạnh khỏe và thi đấu trên tinh thần thể thao, đồng thời hy vọng Đại hội sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và người dân Đông Nam Á và làm cho Cộng đồng ASEAN trở nên bao trùm và thích ứng hơn.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, trước đó tại cuộc họp trưởng đoàn sáng 30/7, Ban Tổ chức thông báo đã phát hiện tổng cộng 27 trường hợp mắc COVID-19, liên quan đến 8/11 đoàn tham dự ASEAN Para Games 11, cụ thể là Philippines (7 trường hợp); Indonesia (6), Thái Lan và Việt Nam (4), Campuchia và Malaysia (2), Lào và Timor Leste (1).

Theo hướng dẫn, các trường hợp mắc COVID-19 nói trên sẽ phải tự cách ly tại phòng 3 ngày và làm xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3. Nếu kết quả xét nghiệm tiếp tục dương tính, các vận động viên sẽ phải tiếp tục cách ly 3 ngày. Các trường hơp có kết quả âm tính sau 3 ngày sẽ được tham gia thi đấu.

Được tổ chức từ ngày 30/7 đến ngày 6/8 tại thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java của Indonesia, ASEAN Para Games 11 gồm có 14 môn thể thao với 907 nội dung tranh tài, quy tụ 1.286 vận động viên. Các nội dung thi đấu tại Đại hội được tổ chức ở 3 địa điểm gồm thành phố Surakarta, huyện Karanganyar và thành phố Semarang.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam với 153 thành viên, trong đó có 120 vận động viên, tham gia tranh tài ở 8/14 môn (gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo, bắn cung) và phấn đấu góp mặt trong nhóm dẫn đầu Đại hội với chỉ tiêu thành tích đề ra là 35-40 huy chương vàng.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).