Mắc bệnh nguy hiểm vì… tắm vòi sen

Một căn bệnh khó trị và được công nhận là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng có thể gây ra bởi những chiếc vòi sen kim loại, theo nghiên cứu mới của Mỹ.
Mắc bệnh nguy hiểm vì… tắm vòi sen

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Colorado ở Boulder (Mỹ) phát hiện một loại vi khuẩn mang tên mycobacterium (NTM) hiện hữu trên màng sinh học sản sinh trên các vòi sen kim loại sau một thời gian sử dụng. Vi khuẩn này là thủ phạm của một bệnh phổi mạn tính gây ho, khó thở, giảm cân, mệt mỏi, rất khó chẩn đoán và điều trị.

Trước đó, Hiệp hội Phổi Mỹ đã ước tính có tới 80.000 người dân nước này phơi nhiễm với vi khuẩn NTM. Bệnh này ngày càng được công nhận là một mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng vì chúng rất khó điều trị, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể và tỉ lệ mắc đang gia tăng ở nhiều nước trên thế giới.

Để trị bệnh phổi này, bệnh nhân phải dùng kháng sinh mỗi đợt ít nhất là 12 tháng và bệnh dễ tái phát.

Nghiên cứu nói trên đã lấy mẫu từ 656 vòi sen gia đình từ nhiều nơi trên khắp nước Mỹ cùng 13 quốc gia khác ở châu Âu đã phát hiện NTM phổ biến hơn chúng ta nghĩ và những chiếc vòi sen đích thị là nguồn lây lan bệnh tiềm ẩn, khiến số người phơi nhiễm cao đến thế.

Vòi sen kim loại chứa nhiều NTM hơn cả. Vòi sen nhựa chứa hóa chất cho phép một hệ vi sinh đa dạng hơn – bao gồm vi khuẩn tốt – sinh sống; trong khi vòi sen kim loại tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh NTM.

Ngoài ra, tiến sĩ Noah Fierer, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: "Có một thế giới vi khuẩn hấp dẫn phát triển mạnh trong vòi hoa sen của bạn và bạn có thể bị phơi nhiễm mỗi lần tắm". Đó có thể là một lời cảnh báo đáng để suy nghĩ nếu đã lâu bạn chưa vệ sinh các thiết bị phòng tắm của mình.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành về vi sinh Mbio.

Theo Người Lao động
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.