Macau phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV

Với công nghệ chip vi chất lưu trong bộ kit Virus Hunter, nhân viên y tế có thể xét nghiệm nCoV tại chỗ và hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Thạc sĩ Chen Tianlan. - Ảnh: UM.
Thạc sĩ Chen Tianlan. - Ảnh: UM.

Virus Hunter, bộ kit xét nghiệm nhanh sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế của UM, sẽ giúp các chuyên gia y tế đánh giá tình trạng bệnh nhân đơn giản và dễ dàng hơn. Công nghệ này được phát triển từ Nghiên cứu của các thạc sĩ ở Phòng thí nghiệm tín hiệu tương tự và pha trộn VLSI (AMS-VLSI) của UM.

Nhóm nghiên cứu đã liên hệ với cơ quan y tế để hoàn tất kiểm định, cho phép công nghệ sẵn sàng đưa vào sử dụng. Theo UM, hiện nay bộ kit xét nghiệm sẵn có cho nCoV chỉ có thể dùng trong môi trường phòng thí nghiệm và không thể thử ngay tại chỗ. Virus Hunter khác biệt ở chỗ sử dụng chip phát hiện bệnh phẩm mũi họng chứa thuốc thử, giúp thu thập thông tin bệnh nhân ngay lập tức và xác định tình trạng âm tính hoặc dương tính. Nhờ đó, nhân viên y tế có thể xét nghiệm nhanh bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV tại chỗ.

Macau phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV ảnh 1

Phòng thí nghiệm VLSI (AMS-VLSI) là đơn vị phát triển công nghệ chip. - Ảnh: UM.

Chen Tianlan, thạc sĩ khoa Khoa học và Công nghệ thuộc UM, cho biết một số bộ kit hiện nay trên thị trường cũng phát hiện bệnh trong vòng 30 phút nhưng phần lớn dựa trên xét nghiệm miễn dịch và không thể nhận biết virus trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Trong khi đó, Virus Hunter dựa trên chip vi chất lưu kỹ thuật số thay thế phần thao tác bằng tay trong xét nghiệm dựa trên chất thử truyền thống, giúp tăng hiệu quả phát hiện bệnh và giảm nguy cơ lây lan virus.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 30/1. Tính đến ngày 5/2, số ca nhiễm bệnh là 24.551 người, trong đó số ca tử vong là 492 người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn, hạn chế ăn thịt sống để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.