Malaysia điều tra rò rỉ video Kim Jong-nam bị sát hại

(Ngày Nay) - Cảnh sát Malaysia đang điều tra công ty quản lý sân bay sau vụ rò rỉ video người được cho là Kim Jong-nam bị sát hại.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Jazlan Mohamed hôm nay tuyên bố Công ty quản lý sân bay Berhad (MAHB), đơn vị chịu trách nhiệm hoàn toàn về an ninh tại các sân bay ở Malaysia, bao gồm sân bay quốc tế Kuala Lumpur số hai (KLI2), sau vụ rò rỉ video trên truyền hình nước ngoài, theo hãng thông tấn Malaysia Bernama.

"Chúng tôi đang điều tra. Cảnh sát không công bố đoạn video đó vì MAHB mới là đơn vị quản lý sân bay, có quyền chỉ định nhân viên an ninh. Cảnh sát đang điều tra MAHB xem ai đã làm rò rỉ video", ông Mohamed nói.

Video dài 2,33 phút trích xuất từ camera sân bay KLIA2 được kênh truyền hình Fuji TV của Nhật Bản công bố hôm 19/2, ghi lại cảnh một người đàn ông mang hộ chiếu ngoại giao có tên Kim Chol đang chờ đáp chuyến bay tới Macau thì bị một phụ nữ tấn công bằng khăn tẩm chất độc hôm 13/2. Ông Kim chết trên đường tới bệnh viện.

Malaysia và Triều Tiên đang có bất đồng về thân phận nạn nhân. Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng ông Kim Chol thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính thi thể chưa hoàn tất do chưa có thân nhân cung cấp ADN.

Trong khi đó, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol tuyên bố đây chỉ là một công dân có tên Kim Chol và chưa từng xác nhận người chết là ông Kim Jong-nam.

Hiện có ba nghi phạm cùng một người liên quan đang bị cảnh sát Malaysia giam giữ để điều tra. Malaysia hôm nay cũng xác định có thêm hai nghi phạm người Triều Tiên nữa là bí thư thứ hai đại sứ quán Triều Tiên và nhân viên hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo. Cả hai đã bị triệu tập để thẩm vấn.

Theo Vnexpress
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.