Malaysia nhận được cam kết đầu tư kỷ lục từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thông báo Malaysia đã đạt được cam kết đầu tư 170 tỷ ringgit (RM) từ Trung Quốc.
Malaysia nhận được cam kết đầu tư kỷ lục từ Trung Quốc

Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước cho đến nay từ cường quốc kinh tế châu Á, thông qua 19 biên bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Malaysia trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ 30/3-1/4 của Thủ tướng Anwar.

Theo hãng thông tấn Bernama, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Malaysia-Trung Quốc ngày 1/4, Thủ tướng Anwar gửi lời cảm ơn các nhà đầu tư đã hợp tác, đồng thời khẳng định, điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào đất nước Malaysia.

Ông nhấn mạnh đây là con số mang tính lịch sử, mang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Malaysia trong tương lai. Diễn đàn Doanh nghiệp có sự tham dự của khoảng 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ cả hai nước.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia trong 14 năm liên tiếp, với tổng kim ngạch thương mại là 110,6 tỷ USD (488 tỷ RM) vào năm 2022.

Về mặt đầu tư, Trung Quốc là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Malaysia vào năm 2022 với khoản đầu tư lên tới 12,5 tỷ USD (55,16 tỷ RM).

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Malaysia, kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc tăng 9,4% lên 210,62 tỷ RM (47,84 tỷ USD) vào năm 2022, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc ở mức 276,50 tỷ RM (62,78 tỷ USD) trong cùng năm, tức tăng 20,7% so với năm trước.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.