Mali đình chỉ tất cả hoạt động gìn giữ hòa bình mới của Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mali tiến hành động thái trên chỉ 4 ngày sau khi bắt giữ 49 binh sĩ Côte d’Ivoire với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở Mali. Tuy nhiên, Côte d’Ivoire khẳng định đây là những binh sĩ thuộc Lực lượng Hỗ trợ Quốc gia (NSE), được triển khai sau khi LHQ cho phép các lực lượng gìn giữ hòa bình được sử dụng các nhà thầu bên ngoài cho nhiệm vụ hậu cần.
Mali đình chỉ tất cả hoạt động gìn giữ hòa bình mới của Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/7, Mali thông báo nước này sẽ đình chỉ hoạt động luân chuyển của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (MINUSMA) vì lý do an ninh quốc gia. Động thái này thể hiện căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa chính quyền Mali và các đối tác quốc tế.Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mali nói rõ “việc luân chuyển của MINUSMA đang bị đình chỉ”, bao gồm cả những hoạt động đã được lên kế hoạch. Quyết định đình chỉ này sẽ được áp dụng cho đến khi có một cuộc họp được tổ chức để "tạo điều kiện cho việc phối hợp và điều chỉnh" hoạt động luân chuyển các nhân viên dự phòng.

Mali tiến hành động thái trên chỉ 4 ngày sau khi bắt giữ 49 binh sĩ Côte d’Ivoire với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở Mali. Tuy nhiên, Côte d’Ivoire khẳng định đây là những binh sĩ thuộc Lực lượng Hỗ trợ Quốc gia (NSE), được triển khai sau khi LHQ cho phép các lực lượng gìn giữ hòa bình được sử dụng các nhà thầu bên ngoài cho nhiệm vụ hậu cần.

Hiện chưa rõ thời gian tiến hành đàm phán về việc luân chuyển MINUSMA, song phía Mali đã khẳng định sẽ "làm việc tích cực để tạo điều kiện thuận lợi” cho việc dỡ bỏ quyết định đình chỉ này. Mali coi đây là việc làm thiết yếu để đảm bảo MINUSMA thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.Về phần mình, MINUSMA ra tuyên bố cho biết phái bộ lưu ý về quyết định của Mali và sẵn sàng tham gia ngay các cuộc thảo luận. Tuyên bố cũng nhấn mạnh luân chuyển có vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả hoạt động của MINUSMA cũng như củng cố tinh thần của các nhân viên. Vì thế, phái bộ cho rằng cần nhanh chóng tiến hành mọi việc cần thiết để giải quyết vấn đề.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.