Mang kịch nói đến vùng khó khăn, khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ công bố dự án “Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc” nhằm đưa nghệ thuật kịch đến với người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các khu công nghiệp.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Phát biểu thông tin về dự án, Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, với lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển, Nhà hát Kịch Việt Nam- "anh cả đỏ" của nền sân khấu kịch nói Việt Nam luôn là đơn vị đi đầu trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và công chúng.

Trong kế hoạch hoạt động của năm 2023 và những năm tiếp theo, các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam luôn mong muốn lan tỏa hơn nữa những giá trị nghệ thuật đầy nhân văn đến mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. "Chúng tôi tin tưởng rằng, kế hoạch hoạt này sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần tại những nơi mà nhân dân còn chưa có điều kiện tiếp cận với nghệ thuật sân khấu - nghệ thuật kịch nói"- Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc cho biết.

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc" sẽ diễn ra trong 3 năm, với khoảng 200 chương trình biểu diễn miễn phí phục vụ đồng bào, chiến sỹ ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, công nhân ở các khu công nghiệp... Acecook Việt Nam và Công ty An Sinh sẽ trao quyền sử dụng xe ô tô 47 chỗ cho Nhà hát Kịch Việt Nam để đưa các nghệ sỹ đi biểu diễn ở các địa phương trong 3 năm tới. Ngay ngày 2/3, chuyến xe đầu tiên sẽ đưa các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam lên Lạng Sơn thực hiện chương trình "Tháng Ba biên giới", đem nghệ thuật đến với đồng bào các dân tộc và các chiến sỹ Biên phòng ở tỉnh miền núi Lạng Sơn

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam với đơn vị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đây là hành động nhằm cụ thể hóa chủ trương hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngoài việc nâng cao đời sống kinh tế thì việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân là nhiệm vụ quan trọng. Với những "chuyến xe hạnh phúc", Nhà hát Kịch Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành sẽ đem nghệ thuật kịch nói đến với những khu công nghiệp, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cũng như mức hưởng thụ văn hóa của công nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, những năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị - văn hóa, nghệ thuật; không chỉ có những vở diễn sân khấu có chất lượng nghệ thuật mà còn là đơn vị có nhiều hoạt động đối ngoại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Cùng với đó, Nhà hát còn tham gia triển khai các hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa tích cực.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Nhà hát Kịch Việt Nam và các đối tác trong dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc" và mong muốn Acecook Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng Nhà hát trong những chuyến lưu diễn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Việc hợp tác ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và có thêm nhiều chương trình hợp tác ý nghĩa, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đơn vị, góp phần vào việc tăng cường hợp tác, gắn kết và giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia...

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.