Mang kịch nói đến vùng khó khăn, khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ công bố dự án “Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc” nhằm đưa nghệ thuật kịch đến với người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các khu công nghiệp.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Phát biểu thông tin về dự án, Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, với lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển, Nhà hát Kịch Việt Nam- "anh cả đỏ" của nền sân khấu kịch nói Việt Nam luôn là đơn vị đi đầu trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và công chúng.

Trong kế hoạch hoạt động của năm 2023 và những năm tiếp theo, các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam luôn mong muốn lan tỏa hơn nữa những giá trị nghệ thuật đầy nhân văn đến mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. "Chúng tôi tin tưởng rằng, kế hoạch hoạt này sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần tại những nơi mà nhân dân còn chưa có điều kiện tiếp cận với nghệ thuật sân khấu - nghệ thuật kịch nói"- Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc cho biết.

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc" sẽ diễn ra trong 3 năm, với khoảng 200 chương trình biểu diễn miễn phí phục vụ đồng bào, chiến sỹ ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, công nhân ở các khu công nghiệp... Acecook Việt Nam và Công ty An Sinh sẽ trao quyền sử dụng xe ô tô 47 chỗ cho Nhà hát Kịch Việt Nam để đưa các nghệ sỹ đi biểu diễn ở các địa phương trong 3 năm tới. Ngay ngày 2/3, chuyến xe đầu tiên sẽ đưa các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam lên Lạng Sơn thực hiện chương trình "Tháng Ba biên giới", đem nghệ thuật đến với đồng bào các dân tộc và các chiến sỹ Biên phòng ở tỉnh miền núi Lạng Sơn

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam với đơn vị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đây là hành động nhằm cụ thể hóa chủ trương hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngoài việc nâng cao đời sống kinh tế thì việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân là nhiệm vụ quan trọng. Với những "chuyến xe hạnh phúc", Nhà hát Kịch Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành sẽ đem nghệ thuật kịch nói đến với những khu công nghiệp, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cũng như mức hưởng thụ văn hóa của công nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, những năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị - văn hóa, nghệ thuật; không chỉ có những vở diễn sân khấu có chất lượng nghệ thuật mà còn là đơn vị có nhiều hoạt động đối ngoại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Cùng với đó, Nhà hát còn tham gia triển khai các hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa tích cực.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Nhà hát Kịch Việt Nam và các đối tác trong dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc" và mong muốn Acecook Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng Nhà hát trong những chuyến lưu diễn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Việc hợp tác ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và có thêm nhiều chương trình hợp tác ý nghĩa, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đơn vị, góp phần vào việc tăng cường hợp tác, gắn kết và giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia...

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.