Mang mùa xuân đến cùng đèn kính màu Tiffany tulip

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với những bông hoa tulip được vẽ tay tinh tế trên từng ô kính màu, đèn Tiffany như mang cả mùa xuân đến từng góc nhỏ, tô điểm cho không gian thêm bừng sáng và tràn đầy sức sống.
Hoa tulip được xem như hương sắc mùa xuân. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Hoa tulip được xem như hương sắc mùa xuân. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Nổi tiếng với vẻ đẹp rực rỡ và đa dạng màu sắc, hoa tulip đã trở thành biểu tượng cho sự tươi mới, sinh sôi nảy nở của mùa xuân. Vào năm 1900, ông Louis Comfort Tiffany gây ngạc nhiên cho giới mộ điệu khi chọn hoa tulip làm điểm nhấn cho cửa sổ Four Seasons (Bốn mùa) đặc biệt gây chú ý tại Hội chợ Thế giới Paris (Pháp). Việc sử dụng hoa tulip trong một sự kiện sang trọng như vậy cho thấy tầm ảnh hưởng và vị trí quan trọng của loài hoa này trong văn hóa phương Tây.

Được du nhập vào Châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ hồi thế kỷ 16, hoa tulip nhanh chóng trở thành mặt hàng chủ lực trong ngành hoa. Với vẻ đẹp độc đáo và khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu, chúng được trồng rộng rãi và được yêu thích bởi mọi tầng lớp xã hội.

Hình ảnh bình hoa tulip nhỏ trong phòng khách Laurelton Hall (nhà của ông Louis Comfort Tiffany) là minh chứng cho sự phổ biến và sức hút của loài hoa này. Vẻ đẹp giản dị nhưng tinh tế của chúng đã góp phần tô điểm cho không gian nội thất, mang đến cảm giác ấm áp và gần gũi với thiên nhiên.

Hoa tulip trong thiết kế của Tiffany Studios

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Tiffany Studios đã tạo ra những chao đèn lấy ý tưởng từ hoa tulip. Một trong những thiết kế nổi bật nhất là Irregular Tulip (tạm dịch: Hoa tulip độc đáo).

Thiết kế này mô tả hoa tulip phát triển tự do, với những bông hoa nở rộ xen lẫn những nụ hoa hé nở, như đang rung rinh trong gió. Khung cảnh bầu trời thoáng đãng được nhìn xuyên qua khoảng trống giữa các nhánh hoa.

Mang mùa xuân đến cùng đèn kính màu Tiffany tulip ảnh 1

Tiffany Studios đã tạo ra những chao đèn lấy ý tưởng từ hoa tulip. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Bên cạnh đó còn có hai mẫu khác là Scattered Tulips (tạm dịch: Hoa tulip đan xen) và Tulip Cluster (tạm dịch: Bó hoa tulip), được ra mắt năm 1902. Hai thiết kế này có số hiệu liên tiếp (1454 và 1456) nhưng lại có phong cách hoàn toàn đối lập.

Sự sáng tạo và đa dạng trong phong cách

Bó hoa tulip là một thiết kế mang tính quy ước cao, với các hình ảnh hoa được cách điệu và sắp xếp đối xứng. Không có bối cảnh môi trường xung quanh, các bông hoa được thể hiện đơn giản và trừu tượng đến mức trong nhiều thập kỷ, mô hình này đã bị nhầm lẫn với hoa nghệ tây. Mẫu hoa tulip đan xen lại mang vẻ đẹp tự nhiên, ngẫu hứng với những bông hoa mọc rải rác và hướng về các hướng khác nhau.

Mang mùa xuân đến cùng đèn kính màu Tiffany tulip ảnh 2

Hoa tulip rực rỡ trên những chao đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Sự tương phản giữa hai thiết kế này cho thấy sự sáng tạo và đa dạng trong phong cách của Tiffany Studios. Họ đã sử dụng tulip như nguồn cảm hứng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng của thương hiệu.

Ngoài ra, sự khác biệt lớn giữa hai mẫu đèn còn nằm ở màu sắc. Bó hoa tulip sử dụng màu đơn sắc cho các bông hoa, thường là màu đỏ, vàng hoặc trắng. Trong khi đó, hoa tulip đan xen lại sử dụng nhiều màu sắc đa dạng hơn, bao gồm đỏ, hồng và vàng, thậm chí có thể phối hợp nhiều màu trên cùng một chao đèn.

Mang mùa xuân đến cùng đèn kính màu Tiffany tulip ảnh 3

Các mẫu chao đèn của Tiffany Studios rất đa dạng và sáng tạo. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Đến năm 1910, những mẫu chao đèn ban đầu đã bị ngừng sản xuất và thay thế bằng bốn thiết kế mới. Tất cả các thiết kế mới này đều mô tả hoa tulip mọc thẳng đứng và có hình ảnh mặt đất nơi chúng được trồng, một điểm khá khác biệt so với các mẫu trước đây.

Loại nhỏ nhất trong các thiết kế mới là chao đèn 14" (khoảng 35,6 cm), gồm những bông hoa chụm lại, thỉnh thoảng có chiếc lá xen kẽ. Mẫu này chỉ được sản xuất trong thời gian ngắn và bị ngừng vào năm 1913. Chao đèn lớn hơn có đường kính 22" (khoảng 56cm), chứa nhiều hoa hơn. Chao đèn 22" và hai trong số các mẫu hoa tulip khác vẫn được sản xuất cho đến năm 1924, khi bộ phận đèn của Tiffany Studios đóng cửa.

Những thay đổi trong thiết kế bóng đèn hoa Tulip trong hai thập kỷ từ 1900 đến 1920 là một chủ đề thú vị để nghiên cứu. Tuy nhiên, điều rõ ràng là hoa tulip vẫn là họa tiết trang trí phổ biến trong suốt thời kỳ này. Các thiết kế mới, với hình ảnh hoa mọc thẳng và có bóng dáng mặt đất cho thấy sự sáng tạo mới mẻ của Tiffany Studios.

Theo The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.