Maroc sẽ điều tra cáo buộc theo dõi Tổng thống Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng công tố Morocco cho biết sẽ mở một cuộc điều tra "những cáo buộc vô căn cứ" rằng nước này đã sử dụng phần mềm gián điệp của Israel để giám sát các chính khách Pháp, trong đó có Tổng thống Emmanuel Macron.
Maroc sẽ điều tra cáo buộc theo dõi Tổng thống Pháp

Trước đó, chính phủ Maroc đã phủ nhận việc mua hoặc sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus được cấp phép bởi công ty NSO có trụ sở tại Israel sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế và một nhóm gồm 17 tổ chức truyền thông quốc tế phanh phui vụ việc theo dõi trái phép này.

Theo phía công tố Maroc, cho biết báo cáo trên bao gồm những "cáo buộc và luận điệu nghiêm trọng có mục đích suy yếu lợi ích tối cáo" của nước này. Các nhà chức trách cũng yêu cầu "liên minh truyền thông" cung cấp các bằng chứng chứng minh cáo buộc.

Tờ Le Monde của Pháp hôm thứ Ba đưa tin rằng điện thoại của Tổng thống Emmanuel Macron đã bị theo dõi bởi phần mềm Pegasus. Động thái này nếu được chứng thực sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ của Pháp và Maroc.

Tổ chức phi lợi nhuận Forbidden Stories cho biết Quốc vương Mohammed VI của Maroc và các thành viên hoàng tộc khác cũng nằm trong tầm ngắm của Pegasus.

Trước đó, hôm thứ Tư, chính phủ Maroc cáo buộc các phương tiện truyền thông và các nhóm nhân quyền đã đưa tin về Pegasus về "các cuộc tấn công thù hận" nhằm đặt Rabat "dưới sự kiểm soát của họ" và yêu cầu họ cung cấp bằng chứng vật chất cho các cáo buộc.

Phía công ty NSO của Israel cũng đã bác bỏ cáo buộc, cho rằng bản báo cáo "đầy những giả định sai lầm và lý thuyết chưa được kiểm chứng". NSO nhấn mạnh phần mềm Pegasus chỉ được sử dụng cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của chính phủ để chống khủng bố và tội phạm thay vì các mục tiêu dân sự.

Theo Reuters
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.