Maroc sẽ điều tra cáo buộc theo dõi Tổng thống Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng công tố Morocco cho biết sẽ mở một cuộc điều tra "những cáo buộc vô căn cứ" rằng nước này đã sử dụng phần mềm gián điệp của Israel để giám sát các chính khách Pháp, trong đó có Tổng thống Emmanuel Macron.
Maroc sẽ điều tra cáo buộc theo dõi Tổng thống Pháp

Trước đó, chính phủ Maroc đã phủ nhận việc mua hoặc sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus được cấp phép bởi công ty NSO có trụ sở tại Israel sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế và một nhóm gồm 17 tổ chức truyền thông quốc tế phanh phui vụ việc theo dõi trái phép này.

Theo phía công tố Maroc, cho biết báo cáo trên bao gồm những "cáo buộc và luận điệu nghiêm trọng có mục đích suy yếu lợi ích tối cáo" của nước này. Các nhà chức trách cũng yêu cầu "liên minh truyền thông" cung cấp các bằng chứng chứng minh cáo buộc.

Tờ Le Monde của Pháp hôm thứ Ba đưa tin rằng điện thoại của Tổng thống Emmanuel Macron đã bị theo dõi bởi phần mềm Pegasus. Động thái này nếu được chứng thực sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ của Pháp và Maroc.

Tổ chức phi lợi nhuận Forbidden Stories cho biết Quốc vương Mohammed VI của Maroc và các thành viên hoàng tộc khác cũng nằm trong tầm ngắm của Pegasus.

Trước đó, hôm thứ Tư, chính phủ Maroc cáo buộc các phương tiện truyền thông và các nhóm nhân quyền đã đưa tin về Pegasus về "các cuộc tấn công thù hận" nhằm đặt Rabat "dưới sự kiểm soát của họ" và yêu cầu họ cung cấp bằng chứng vật chất cho các cáo buộc.

Phía công ty NSO của Israel cũng đã bác bỏ cáo buộc, cho rằng bản báo cáo "đầy những giả định sai lầm và lý thuyết chưa được kiểm chứng". NSO nhấn mạnh phần mềm Pegasus chỉ được sử dụng cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của chính phủ để chống khủng bố và tội phạm thay vì các mục tiêu dân sự.

Theo Reuters
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.