Điện thoại Tổng thống Pháp bị gián điệp theo dõi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật báo Le Monde của Pháp hôm thứ Ba đưa tin số điện thoại của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nằm trong danh sách các mục tiêu bị giám sát bởi một phần mềm gián điệp tên Pegasus.
Điện thoại Tổng thống Pháp bị gián điệp theo dõi

Chính phủ Pháp sau đó cho biết nếu những thông tin của tờ Le Monde về Tổng thống Macron là sự thật, họ sẽ rất nghiêm túc xem xét sự việc. Các nhà chức trách sẽ điều tra để làm sáng tỏ các thông tin liên quan.

Theo các nguồn tin của tờ Le Monde, một trong những số điện thoại mà ông Macron thường xuyên sử dụng từ năm 2017 đã nằm trong danh sách đen được cơ quan tình báo của Maroc theo dõi.

Đầu tuần này, chính phủ Maroc đã phủ nhận mọi thông tin liên quan đến việc theo dõi điện thoại của Tổng thống Pháp và khẳng định đó là "những cáo buộc vô căn cứ và sai trái".

Cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và 14 Bộ trưởng khác cũng thuộc diện bị theo dõi vào năm 2019, Le Monde cho biết.

Một cuộc điều tra được công bố vào Chủ nhật bởi 17 hãng thông tấn, dẫn đầu bởi nhóm báo chí phi lợi nhuận Forbidden Stories có trụ sở tại Paris, cho biết phần mềm gián điệp Pegasus được sản xuất và cấp phép bởi công ty NSO của Israel, đã được sử dụng để đột nhập vào điện thoại của các nhà báo, các quan chức chính phủ và các nhà hoạt động nhân quyền trên phạm vi toàn cầu.

NSO đã bác bỏ cáo buộc, cho rằng nó "đầy những giả định sai lầm và lý thuyết chưa được kiểm chứng". Sản phẩm của công ty này chỉ được sử dụng cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của chính phủ để chống khủng bố và tội phạm.

Trong khi đó, tờ Le Monde nhấn mạnh họ không có quyền truy cập vào điện thoại của Tổng thống Macron và do đó không thể xác minh xem nó có thực sự bị theo dõi hay không, nhưng tòa soạn này có thể xác minh các số điện thoại khác, bao gồm cả điện thoại của cựu Bộ trưởng Môi trường Francois de Rugy.

Cũng trong ngày thứ Ba, văn phòng công tố Paris đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc của trang tin điều tra Mediapart và hai trong số các nhà báo của họ rằng họ đã bị phía Maroc theo dõi bằng cách sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus.

Mediapart cho biết trong một Tweet: “Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là các cơ quan tư pháp thực hiện một cuộc điều tra độc lập về hoạt động gián điệp trên diện rộng do Maroc thực hiện ở Pháp".

Tuyên bố của công tố viên Paris không đề cập đến chính phủ Maroc và chỉ nói rằng họ đã quyết định mở cuộc điều tra sau khi nhận được đơn khiếu nại từ Mediapart và các phóng viên.

Tờ The Guardian của Anh, một trong những hãng thông tấn liên quan, khẳng định vụ điều tra chỉ ra "tình trạng lạm dụng rộng rãi" đối với phần mềm theo dõi của NSO. Truyền thông phương Tây mô tả Pegasus là phần mềm độc hại lây nhiễm vào điện thoại thông minh để cho phép trích xuất tin nhắn, ảnh và email, ghi âm cuộc gọi và bí mật kích hoạt micrô.

Người sáng lập NSO Group Shalev Hulio khẳng định Pegasus có chức năng ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố và cứu sống sinh mạng.

Hulio cho biết trong 11 năm tồn tại, NSO đã làm việc với 45 quốc gia và từ chối cộng tác với gần 90 quốc gia khác.

Theo Reuters
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.