Mất ngủ ở người lớn có thể gây đau tim và đột quỵ

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư, người trưởng thành có thể dễ bị đau tim hoặc đột quỵ nếu gặp chứng mất ngủ.
Mất ngủ ở người lớn có thể gây đau tim và đột quỵ

"Đây có lẽ là một trong những nghiên cứu lớn về mối liên hệ giữa chứng mất ngủ và nguy cơ tim mạch. Mặc dù chúng ta chưa thể biết được liên hệ chính xác, nhưng giấc ngủ rất quan trọng", giáo sư và nhà thần kinh học Natalia Rost, trưởng khoa đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ), cho biết.

Trong nghiên cứu được công bố trên Neurology, một tạp chí của Viện Thần kinh học Mỹ, các nhà khoa học đã hỏi gần nửa triệu người Trung Quốc về ba triệu chứng chính của chứng mất ngủ:

Họ có khó ngủ và ngủ lâu không?

Có phải họ thức dậy quá sớm vào buổi sáng và không thể ngủ trở lại?

Họ có gặp khó khăn trong việc tập trung vào ban ngày vì thiếu ngủ?

Mười năm sau, các nhà nghiên cứu đã xem xét sức khỏe tim mạch của những người tham gia nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng những người có cả 3 triệu chứng trên có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 22% và có khả năng bị đột quỵ cao hơn 10% so với những người có giấc ngủ ngon. Các nhà nghiên cứu cũng điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu như hút thuốc, mức độ hoạt động thể chất và sử dụng rượu ở mỗi người.

Sau đó, họ phân tích các câu trả lời, những người mắc các vấn đề về việc tập trung vào ban ngày do ngủ kém có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tim hơn 13%, nghiên cứu cho thấy.

Những người có thói quen thức dậy quá sớm có khả năng bị đột quỵ và bệnh tim cao hơn 7% so với những người không có vấn đề về giấc ngủ.

"Mối liên hệ giữa các triệu chứng mất ngủ và các bệnh tim thậm chí còn rõ rệt hơn ở những người trẻ tuổi hơn và những người không bị huyết áp cao", tiến sĩ Liming Li tại Đại học Bắc Kinh cho biết.

Một phân tích tổng hợp năm 2017 của 160.000 người cho thấy những người khó ngủ có khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 27%. Các nhà khoa học cũng tìm thấy mối liên hệ giữa khó ngủ và các vấn đề về tim, nhưng không có mối liên hệ nào với việc thức dậy vào sáng sớm.

"Tôi nghĩ rằng mất ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh khác trong cơ thể vốn chưa có triệu chứng cụ thể", bà Rost nói. "Có thể mầm bệnh đã ủ trong cơ thể và gây ra chứng mất ngủ rồi cuối cùng biểu hiện vào 10 năm sau. Hy vọng nhiều nghiên cứu sẽ tìm ra mối liên hệ này".

Theo CNN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.