Mặt trăng - chiến trường giữa Elon Musk và Jeff Bezos

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Blue Origin, công ty sản xuất tên lửa vũ trụ do tỷ phú Jeff Bezos hậu thuẫn, đã khiếu nại hợp đồng phsat triển tàu đổ bộ Mặt trăng trị giá 2,9 tỷ USD mà NASA ký kết với công ty đối thủ SpaceX của Elon Musk.
Mặt trăng - chiến trường giữa Elon Musk và Jeff Bezos

Hai người đàn ông giàu nhất thế giới đã tham gia vào một cuộc chạy đua không gian bằng cách tranh giành các hợp đồng sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Mới đây, Blue Origin đã đệ đơn lên Văn phòng Trách nhiệm của Chính phủ liên bang Mỹ, cáo buộc NASA đã thay đổi các tiêu chí trong hợp đồng đấu thầu sản xuất tàu đổ bộ lên Mặt trăng để ưu ái công ty SpaceX.

Blue Origin đã bị các đối thủ như SpaceX và United Launch Alliance (liên doanh của Boeing và Lockheed Martin) bỏ xa khi liên tục bị gạt khỏi các hợp đồng vận chuyển thiết bị và phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS trị giá hàng tỷ USD của chính phủ Mỹ.

Đầu tháng này, công ty của Jeff Bezos tiếp tục bị giáng một đòn khác khi NASA trao cho SpaceX hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

"Quyết định của NASA đã loại bỏ cơ hội cạnh tranh, thu hẹp đáng kể cơ sở cung cấp và không chỉ làm chậm trễ, mà còn gây nguy hiểm cho việc trở lại mặt trăng của Mỹ. Do đó, chúng tôi đã đệ đơn phản đối", phía Blue Origin tuyên bố.

Trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng, công ty SpaceX của Elon Musk đã giành chiến thắng trước liên minh hùng hậu của Blue Origin, Lockheed Martin, Northrop Grumman và Draper.

Theo Reuters
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.