Mặt trăng - chiến trường giữa Elon Musk và Jeff Bezos

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Blue Origin, công ty sản xuất tên lửa vũ trụ do tỷ phú Jeff Bezos hậu thuẫn, đã khiếu nại hợp đồng phsat triển tàu đổ bộ Mặt trăng trị giá 2,9 tỷ USD mà NASA ký kết với công ty đối thủ SpaceX của Elon Musk.
Mặt trăng - chiến trường giữa Elon Musk và Jeff Bezos

Hai người đàn ông giàu nhất thế giới đã tham gia vào một cuộc chạy đua không gian bằng cách tranh giành các hợp đồng sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Mới đây, Blue Origin đã đệ đơn lên Văn phòng Trách nhiệm của Chính phủ liên bang Mỹ, cáo buộc NASA đã thay đổi các tiêu chí trong hợp đồng đấu thầu sản xuất tàu đổ bộ lên Mặt trăng để ưu ái công ty SpaceX.

Blue Origin đã bị các đối thủ như SpaceX và United Launch Alliance (liên doanh của Boeing và Lockheed Martin) bỏ xa khi liên tục bị gạt khỏi các hợp đồng vận chuyển thiết bị và phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS trị giá hàng tỷ USD của chính phủ Mỹ.

Đầu tháng này, công ty của Jeff Bezos tiếp tục bị giáng một đòn khác khi NASA trao cho SpaceX hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

"Quyết định của NASA đã loại bỏ cơ hội cạnh tranh, thu hẹp đáng kể cơ sở cung cấp và không chỉ làm chậm trễ, mà còn gây nguy hiểm cho việc trở lại mặt trăng của Mỹ. Do đó, chúng tôi đã đệ đơn phản đối", phía Blue Origin tuyên bố.

Trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng, công ty SpaceX của Elon Musk đã giành chiến thắng trước liên minh hùng hậu của Blue Origin, Lockheed Martin, Northrop Grumman và Draper.

Theo Reuters
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
(Ngày Nay) -  Dù Bộ VH-TT&DL đã vào cuộc và có chỉ đạo, nhưng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vẫn chưa thể đưa ra một phán quyết mới đối với án kỷ luật của HLV Phạm Thị Kim Huệ và các VĐV Ngân hàng Công thương.