Mặt trăng - chiến trường giữa Elon Musk và Jeff Bezos

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Blue Origin, công ty sản xuất tên lửa vũ trụ do tỷ phú Jeff Bezos hậu thuẫn, đã khiếu nại hợp đồng phsat triển tàu đổ bộ Mặt trăng trị giá 2,9 tỷ USD mà NASA ký kết với công ty đối thủ SpaceX của Elon Musk.
Mặt trăng - chiến trường giữa Elon Musk và Jeff Bezos

Hai người đàn ông giàu nhất thế giới đã tham gia vào một cuộc chạy đua không gian bằng cách tranh giành các hợp đồng sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Mới đây, Blue Origin đã đệ đơn lên Văn phòng Trách nhiệm của Chính phủ liên bang Mỹ, cáo buộc NASA đã thay đổi các tiêu chí trong hợp đồng đấu thầu sản xuất tàu đổ bộ lên Mặt trăng để ưu ái công ty SpaceX.

Blue Origin đã bị các đối thủ như SpaceX và United Launch Alliance (liên doanh của Boeing và Lockheed Martin) bỏ xa khi liên tục bị gạt khỏi các hợp đồng vận chuyển thiết bị và phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS trị giá hàng tỷ USD của chính phủ Mỹ.

Đầu tháng này, công ty của Jeff Bezos tiếp tục bị giáng một đòn khác khi NASA trao cho SpaceX hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

"Quyết định của NASA đã loại bỏ cơ hội cạnh tranh, thu hẹp đáng kể cơ sở cung cấp và không chỉ làm chậm trễ, mà còn gây nguy hiểm cho việc trở lại mặt trăng của Mỹ. Do đó, chúng tôi đã đệ đơn phản đối", phía Blue Origin tuyên bố.

Trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng, công ty SpaceX của Elon Musk đã giành chiến thắng trước liên minh hùng hậu của Blue Origin, Lockheed Martin, Northrop Grumman và Draper.

Theo Reuters
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.